เตรียมตัวไปญี่ปุ่น ฉบับเที่ยวด้วยตัวเอง รวมทุกขั้นตอนที่ต้องรู้ ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
เตรียมตัวไปญี่ปุ่น ฉบับเที่ยวด้วยตัวเอง รวมทุกขั้นตอนที่ต้องรู้ ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

ประเทศท่องเที่ยวในฝันของใครหลายๆ คนก็คือ ประเทศญี่ปุ่นใช่ไหมคะ เพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศที่สามารถเที่ยวได้ทุกฤดู แต่ละฤดูก็มีเสน่ห์ที่ต่างกันไป ทำให้มือใหม่ที่กำลังว่างแผนหลายคนเกิดความลังเล กังวล สับสน วางแผนไม่ถูก ว่า การเตรียมตัวไปญี่ปุ่นด้วยตัวเอง ต้องทำอย่างไร วันนี้ Vacation On จะมาไขข้อข้องใจให้กับทุกคนค่ะ

เตรียมตัวไปญี่ปุ่นด้วยตัวเองนั้น Vacation On จะขอแบ่งออกเป็น 4 ขั้นตอนเพื่อความเข้าใจง่ายสำหรับทุกคนนะคะ และเพื่อที่ทุกคนจะสามารถนำไปทำตามได้แบบไม่สับสนด้วย

ขั้นตอนที่ 1 คือขั้นตอนการวางแผน

ขั้นตอนการวางแผนเป็นขั้นที่จะช่วยให้เรากำหนดทิศทาง การเดินทางการเที่ยวของเราได้เป็นอย่างดี และเป็นขั้นตอนที่เราควรให้เวลามากที่สุด เพราะนอกจากจะสามารถกำหนดทิศทางการท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นขั้นตอนที่กำหนดงบประมาณทั้งหมดของทริป ที่จะช่วยให้เราประหยัด หรือหาวิธีเดินทางที่คุ้มค่าที่สุดได้อีกด้วย เราไปเริ่มวางแผนพร้อมๆ กันเลยนะคะ สิ่งที่ควรคิดถึงในขั้นตอนนี้ก็คือ

เที่ยวญี่ปุ่นช่วงไหน 

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่สามารถเที่ยวได้ในทุกฤดูกาล และทุกฤดูกาลก็มักมีที่ท่องเที่ยว ที่มีเสน่ห์แตกต่างกันไป การกำหนดช่วงเวลาที่เราจะเดินทางไปเที่ยว จึงมีผลสำคัญต่อการวางแผนเที่ยวในขั้นตอนต่อๆ ไปอย่างมากค่ะ ประเทศญี่ปุ่นมีทั้งหมด 4 ฤดูกาล สำหรับใครที่อยากไปสัมผัสหิมะที่หนาวเย็น ก็ควรเดินทางในช่วงฤดูหนาวเดือน ธันวาคม – กุมภาพันธ์ สำหรับใครที่ต้องการดูดอกซากุระบาน อากาศเย็นสบายก็ควรเดินทางในช่วงฤดูใบไม้ผลิเดือน มีนาคม – เมษายน แต่ถ้าเป็นช่วงที่ส่วนใหญ่ตั๋วจะราคาถูกเพราะเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของประเทศญี่ปุ่น ก็ควรเดินทางในช่วงฤดูร้อนเดือน พฤษภาคม – สิงหาคม แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงโลว์ซีซั่นแต่ก็มีที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ และมีเสน่ห์ไม่แพ้ฤดูไหนเลยนะคะ และสุดท้ายสำหรับใครที่ต้องการชมใบไม้เปลี่ยนสีสวยๆ อากาศเริ่มเย็นสบาย ถ่ายรูปออกมาสวยสุดๆ ก็ควรเดินทางในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเดือน กันยายน – พฤศจิกายน ลองเลือกช่วงเวลาที่เราอยากไปมากที่สุดดูนะคะ

เที่ยวญี่ปุ่นหน้าร้อน
เที่ยวญี่ปุ่นหน้าร้อน

เที่ยวแบบไหน

หลังจากที่เราวางแผนขั้นตอนแรกได้แล้วว่าเราจะไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงไหน ต่อมาคือการถามกับตัวเองให้ได้ว่า เราจะไปเที่ยวแบบไหน เอาตามความชอบส่วนตัวของเราเป็นหลักเลยนะคะ ให้ถามตัวเองว่าเที่ยวแบบไหนเรามีความสุขที่สุด ไม่ควรอ้างอิงจากการวางแผนทริปของคนอื่นมากเกินไป เพราะการเที่ยวแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนทำทริปออกมาได้ถูกมากๆ แต่การเที่ยว กิน อยู่ไม่ใช่สไตล์เดียวกับเรา ถ้าเราลอกไปทั้งหมดไปเที่ยวจริงก็อาจไม่สนุกอย่างที่คิดก็ได้ 

ไปทั้งหมดกี่วัน

ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นครั้งนี้เราต้องการไปเที่ยวกี่วัน ควรกำหนดจำนวนวันออกมาให้แน่นอน โดยไม่รวมวันที่เดินทางไปถึงและวันเดินทางกลับ เพราะวันเดินทางไปถึงและวันเดินทางกลับควรเผื่อไว้สำหรับข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นกับเราได้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องล่าช้ากว่ากำหนด เที่ยวยังไม่ครบ ก็สามารถที่จะเอาสองวันนั้นไว้ซ่อมได้ค่ะ

เดินทางกี่คน

การวางแผนจำนวนผู้ร่วมทริปกับเรา ก็เป็นเรื่องสำคัญที่กำหนดรูปแบบการเตรียมตัวเที่ยวญี่ปุ่น ของเราเหมือนกันนะคะ เพราะฉะนั้นเราควรที่จะรู้จำนวนสมาชิกทั้งหมดของทริป ว่ามีกี่คน มีใครบ้าง มีคนสูงอายุ หรือเด็กร่วมเดินทางด้วยไหม เพื่อการวางแผนเที่ยวญี่ปุ่นที่ออกมาถูกใจสมาชิกในทริปมากที่สุด

เที่ยวที่ไหนบ้าง

ต่อมาเป็นขั้นตอนของการกำหนดที่เที่ยวที่เราอยากไปค่ะ ขั้นตอนนี้ค่อนข้างเกี่ยวพันกับหลายๆ ข้อด้านบนนะคะ ถ้าเราได้รับมอบหมายให้เป็นคนวางแผนทริป เราควรต้องรู้ว่าสมาชิกในทริปอยากไปเที่ยวที่ไหนบ้าง ตัวเราเองอยากไปเที่ยวที่ไหนบ้าง พอได้สถานที่ทั้งหมดมาแล้ว ก็ลองหาข้อมูลคร่าวๆว่า ที่เที่ยวที่ไหนเที่ยวในวันเดียวกันได้ ที่เที่ยวไหนต้องเดินทางไกล ให้เราลองจัดไว้เป็นกลุ่มค่ะ จะช่วยให้เราวางแผนทริปได้ง่ายขึ้น ทริคเล็กๆ ที่ Vacation On อยากแนะนำคือ ถ้าเรามีเวลาไม่เยอะในการเที่ยวญี่ปุ่น ไม่ควรเลือกที่เที่ยวที่ต้องใช้เวลาเดินทางนานค่ะ เพราะจะทำให้เราเสียเวลาไปกับการเดินทางมากเกินไป ควรเลือกเมืองที่มีที่เที่ยวเด่นๆ ใกล้ๆ กัน อย่าลืมที่จะดูเวลาเปิดปิดของสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละที่ที่เราจะไปด้วยนะคะ

พักที่พักแบบไหน

ที่พักในปัจจุบันมีให้เราเลือกหลากหลายทั้งรูปแบบ และระดับราคา ให้เราเลือกได้ตามสไตล์การเที่ยวของเรา บางคนเดินทางคนเดียวชอบความคล่องตัว เน้นความประหยัดประเทศญี่ปุ่นก็มีโฮสเทลดีๆ สวยๆ ให้เราเลือกมากมาย แต่ถ้าใครชอบความเป็นส่วนตัว ความสะดวกสบายที่เพิ่มขึ้น ก็มีโรงแรมให้เลือกหลากหลายราคาเลยค่ะ ขึ้นอยู่กับความชอบ และงบประมาณที่เราวางแผนไว้ได้เลย

เดินทางด้วยอะไร

การเดินทางในประเทศญี่ปุ่นมีความสะดวกสบายมาก มีรถไฟฟ้าที่ตรงเวลา และครอบคลุมทุกพื้นที่ นอกจากนั้นยังมีรถบัสสาธารณะ แท็กซี่ ไว้คอยบริการตลอดเวลา หรือบางคนอยากจะขับรถเที่ยวเองก็มีบริษัทเช่ารถไว้คอยบริการเราอีกด้วย แต่ถ้าใครเลือกวิธีขับรถเที่ยวเองควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลักนะคะ ควรมีใบขับขี่สากล และมีประสบการณ์ในการขับรถมากพอ

ใช้งบประมาณทั้งหมดเท่าไหร่

การกำหนดงบประมาณในขั้นตอนการวางแผนเตรียมตัวเที่ยวญี่ปุ่นนั้น เป็นการกำหนดงบแบบก้อนกลมๆ คร่าวๆ นะคะว่าเที่ยวญี่ปุ่นครั้งนี้เราจะใช้เงินทั้งหมดเท่าไหร่ ถ้ามีสมาชิกไปด้วยก็ให้กำหนดเป็นต่อคนด้วยนะคะ เพื่อที่เราจะได้เลือกสิ่งต่างได้โดยที่งบไม่ปานปลาย

ขั้นตอนที่ 2 คือขั้นตอนการเตรียมตัว

ขั้นตอนการเตรียมตัวเป็นขั้นตอนที่เราจะทำให้ขั้นตอนการวางแผนเป็นรูปร่าง ชัดเจนมากขึ้นไป โดยการลงไปที่รายละเอียดของการเตรียมตัวเที่ยวญี่ปุ่นแต่ละขั้นตอนกันค่ะ

เตรียมเอกสาร 

 • พาสปอร์ต สำหรับใครที่ยังไม่มีพาสปอร์ตก็ไปเตรียมทำพสปอร์ตไว้ก่อนการเดินทางสักเดือนนะคะ เพื่อป้องกันข้อผิดพลาด
 • เอกสารรับรองการทำงาน สำหรับเอกสารรับรองการทำงานสำหรับพนักงานออฟฟิศก็สามารถขอล่วงหน้าไว้ได้เลยนะคะ โดยปกติใช้เวลาไม่เกิน 3 วันทำการไม่นับรวมวันที่ขอ และวันหยุดเสาร์อาทิตย์ สำหรับนักศึกษาก็สามารถขอเอกสารรับรองการเป็นนักศึกษาติดตัวไปด้วยได้นะคะ 

จองตั๋วเครื่องบิน

จองตั๋วเครื่องบินสำหรับในปัจจุบันเป็นเรื่องง่ายมาก โดยที่มีเว็ปไซต์หลายๆ เว็ปที่เป็นตัวแทนในการจองตั๋วเครื่องบินมีให้บริการ แถมในปัจจุบันนี้ราคาตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่นยังราคาไม่แพงอีกด้วย ระยะเวลาที่ควรจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้าคือ 15 – 20 สัปดาห์ค่ะ สำหรับใครที่วางแผนกระชั้นชิดจริงๆ จองล่วงหน้าประมาณ 1 เดือนก็ยังมีสิทธิ์ได้ตั๋วราคาไม่แพงมากยู่นะคะ และช่วงที่ควรหลีกเลี่ยงคือช่วงวันหยุดยาว หรือตรงกับเทศกาล เช่น วันปีใหม่ วันสงกรานต์

จองที่พัก

การจองที่พักก็มีหลายเว็ปไซต์ หรือ แอพริเคชั่น ในการช่วยเราเปรียบเทียบราคาให้คุ้มค่าที่สุด นอกจากจะเปรียบเทียบราคาแล้ว ยังสามารถจองยกเลิกหากเราไม่ได้เดินทาง หรือเปลี่ยนที่พัก ก่อนวันเข้าพักได้อีกด้วยโดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม แต่ต้องเป็นการยกเลิกล่วงหน้าตามเวลาที่แอพริเคชั่นกำหนดนะคะ

วางแผนเรื่องค่าใช้จ่ายที่อยู่ที่ญี่ปุ่น

การวางแผนค่าใช้จ่ายที่อยู่ในญี่ปุ่น แนะนำว่าให้ระบุออกมาเป็นต่อคน ต่อวัน เลยนะคะ จะได้รู้เราต้องใช้เงินเท่าไหร่แน่ๆ และค่าใช้จ่ายที่เราต้องเตรียมในการเที่ยวญี่ปุ่น ที่นอกเหนือไปจากค่าตั๋วเครื่องบิน และค่าที่พักคือ

 • ค่าอาหาร เครื่องดื่ม ขนม
 • ค่าเดินทาง
 • ค่าช็อปปิ้ง หรือซื้อของฝาก
 • ค่าใช้จ่ายอื่นๆ
ค่าใช้จ่ายในญี่ปุ่น
ค่าใช้จ่ายในญี่ปุ่น

วางแผนการเดินทาง

การเดินทางในประเทศญี่ปุ่นเป็นเรื่องที่สะดวกมาก มีรถไฟฟ้าไปถึงเกือบทุกสถานที่ท่องเที่ยว เพราะฉะนั้นการวางแผนการเดินทางให้เรากำหนด สถานที่ท่องเที่ยว สายรถไฟฟ้า ระยะเวลาที่เราใช้จากที่หนึ่งไปยังที่ท่องเที่ยวอีกที่ได้เลยค่ะ ยกตัวอย่าง เดินทางจากโรงแรม A ไปที่ท่องเที่ยว B ใช้รถไฟฟ้าสายสีเขียว เวลา 00.00 ออกทางออก 6 เดินทาง 10 นาที ค่าโดยสาร XXX เยน เป็นต้นค่ะ 

แลกเงิน

ขั้นตอนการแลกเงินนี้ให้เราขยันดูค่าเงินนิดนึงนะคะ เพื่อที่เราจะได้เรตที่ดีที่สุด เพราะการแลกล่วงหน้าจะทำให้เรามีเวลาเปรียบเทียบเรตราคาของที่แลกเงินแต่ละที่ ถ้าใครจะไปแลกที่สนามบินก็สามารถทำได้ แต่เรตราคาที่สนามบินจะแพงกว่าข้างนอกค่ะ

ขั้นตอนที่ 3 คือขั้นตอนก่อนบิน

จัดกระเป๋าเดินทาง

การจัดกระเป๋าเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น ก็ให้ยึดเอาฤดูกาลช่วงที่เราไปเที่ยวนะคะ ถ้าเราไปหน้าหนาวก็ควรจัดเสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นได้ดี หรือถ้าไปหน้าร้อนก็ควรเลือกเสื้อผ้าที่สามารถระบายความร้อนได้ดี สิ่งที่ควรติดกระเป๋าไปด้วยคือ ร่มค่ะ สำหรับใครที่มีข้อสงสัย หรือไม่รู้จะจัดกระเป๋าเดินทางยังไงสามารถไปอ่านวิธี จัดกระเป๋าเดินทาง แบบละเอียดได้นะคะ

โหลดแอพที่จำเป็น

แอพริเคชั่นสำหรับเที่ยวญี่ปุ่นที่ Vacation On ใช้เป็นประจำคือ

 1. Google Map
 2. NAVITIME Japan
 3. Google Translate

ขั้นตอนที่ 4 คือวันเดินทาง

ตรวจสอบเอกสารที่จำเป็นก่อนออกจากบ้าน

ก่อนออกจากบ้านควรที่จะมีการตรวจสอบเอกสาร ที่จำเป็นสำหรับการเดินทางอีกรอบนะคะ เพื่อป้องกันการลืมเอกสาร และไม่ต้องเสียเวลาขับรถไปมา เอกสารสำคัญที่ใช้ในการเดินทางควรจัดไว้ให้อยู่ด้วยกัน อาจใส่ไว้ในแฟ้ม หรือกระเป๋าเอกสารใบเล็กเพื่อความง่ายต่อการตรวจเช็ค หรือการหยิบใช้ เอกสารที่ควรนำติดตัวไปด้วยคือ

 • พาสปอร์ต
 • เอกสารจองตั๋วเครื่องบินขากลับ
 • เอกสารการจองโรงแรม
 • เอกสารรับรองการเป็นนักเรียน หรือการเป็นพนักงาน (ภาษาอังกฤษ)
 • แพลนเที่ยว (ภาษาอังกฤษ)

เอกสารเบื้อต้นเหล่านี้ควรถ่ายรูปสำรองไว้ในโทรศัพท์ของเราด้วยนะคะ เพราะถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินเอกสารหาย เราจะได้มีข้อมูลสำรองไว้ใช้

เช็คอินออนไลน์

ข้อนี้เป็นตัวเลือกเสริมเข้ามานะคะ สำหรับใครที่สะดวกเช็คอินสายการบินออนไลน์ ก็สามารถทำได้ตั้งแต่ 48 – 2 ชั่วโมงก่อนเวลาเดินทาง (ขึ้นอยู่กับแต่ละสายการบินเป็นผู้กำหนด) เลยนะคะ แต่สำหรับใครที่ไม่สะดวกทำเป็นออนไลน์ก็สามารถเดินทางมาเช็คอินที่สนามบินได้ เอกสารที่ใช้เช็คอินคือ พาสปอร์ต

เดินทางไปสนามบิน

ถึงวันบินจริงๆ แล้วค่ะ ขั้นตอนปฏิบัติตัวคร่าวๆ ในการบินไปต่างประเทศมีดังนี้ค่ะ

 • ไปถึงสนามบินก่อนเวลา 2 – 3 ขั่วโมง
 • เช็คอินโหลดกระเป๋าเดินทาง
 • ผ่านตม. ไปรอขึ้นเครื่องตามประตูที่กำหนดในตั๋วเครื่องบิน
 • รอประกาศเรียกขึ้นเครื่อง
 • กรอกใบเข้าเมือง
 • ผ่านด่านตม.และด่านศุลกากรญี่ปุ่น
 • รับกระเป๋า

นอกจากขั้นตอนทั้งหมดที่พูดไปในตอนต้น ก็อยากให้ทุกคนหาข้อมูลพื้นฐานเพิ่มเติม อย่างเช่น ปลั๊กไฟ การให้ทริป หรือมารยาทพื้นฐานในการเที่ยวญี่ปุ่นด้วยนะคะ เราจะได้เป็นนักท่องเที่ยวที่ดี ไปที่ไหนก็มีคนต้อนรับ และขั้นตอนการเตรียมตัวไปเที่ยวญี่ปุ่นทั้งหมด เป็นประสบการณ์ที่ vacation On นำมาให้ทุกคนได้นำไปปรับใช้ให้เข้ากับตัวเองมากที่สุด สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวไปเที่ยวญี่ปุ่นอยู่ ก็ขอให้วางแผนให้ดี จะได้เป็นทริปท่องเที่ยวที่น่าจดจำ และเที่ยวให้สนุกนะคะ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Khingyea

Khingyea

ขิงเย่ เที่ยวด้วยตัวเองคือประสบการณ์ และการหลงทางคือของฝากที่ทรงคุณค่าจากการท่องเที่ยว
seopdem20193010470947034253.png
ทิปท่องเที่ยว

ของเหลวที่นำขึ้นเครื่องบินได้ ต้องมีปริมาณ และมีน้ำหนักไม่เกินเท่าไหร่

เรื่องของของเหลวเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ในการจัดกระเป๋าสำหรับถือขึ้นเครื่องของใครหลายๆ คน และมีคนยังสับสน

ทิปท่องเที่ยว

ขึ้นเครื่องบินเที่ยวต่างประเทศ ควรไปถึงตอนเช้า หรือไปถึงตอนเย็นดี

ถ้าพูดถึงเรื่องเที่ยว การได้ตั๋วราคาถูกคือสวรรค์ของนักเดินทาง แต่สิ่งที่ต้องคิดมากกว่าการหาราคาตั๋วถูกคือ เวลาในการเดินทาง

เรื่องอยากเล่า

9 ข้อดี ของการไปเที่ยวด้วยตัวเอง ที่ช่วยฝึกให้เราเกิดการพัฒนาขึ้นในหลายด้าน

สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกยุคใหม่ ยุคที่การเที่ยวด้วยตัวเอง ง่ายกว่าการไปเที่ยวกับทัวร์

ทิปท่องเที่ยว

วิธีทำพาสปอร์ต การต่ออายุพาสปอร์ต ขั้นตอนการทำ และสถานที่ทำ Passport

พาสปอร์ตหรือหนังสือทาง ถือเป็นเอกสารสำคัญสำหรับนักท่องเที่ยวทุกคน ที่จะเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศเลยนะคะ และหลายๆ

ของฝากญี่ปุ่นซื้ออะไรดี รวมของฝากน่าซื้อ 2019 ถูกใจทั้งคนให้และคนรับ
ญี่ปุ่น

ของฝากญี่ปุ่นซื้ออะไรดี รวมของฝากน่าซื้อ 2019 ถูกใจทั้งคนให้และคนรับ

ของฝากมักเป็นของคู่กันเมื่อเรามีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยว โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เป็นของฝากได้น่าซื้อทุกชิ้นเลย ทั้งของกิน ของใช้

ทิปท่องเที่ยว

เลือกทำเลที่พัก เลือกตำแหน่งโรงแรมยังไงดี เมื่อต้องเที่ยวด้วยตัวเองในต่างประเทศ

โรงแรมที่พักเป็นเรื่องที่หลายๆ คนมีความกังวล และสับสนลังเลในการเลือก เพราะโรงแรมที่ถูกใจ