เรื่องควรรู้ก่อนเที่ยวเกาหลี รู้ไว้เที่ยวเองได้ไม่มีพลาด เกาหลีใต้เที่ยวเองได้ง่ายนิดเดียว

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

พอคิดเรื่องเที่ยวขึ้นมาสักหนึ่งประเทศ ก็มีเรื่องให้ต้องเตรียมตัวเยอะแยะเต็มไปหมด หลายๆคนจึงมักลืม หรือพลาดเรื่องเล็ก ๆน้อย ๆ บางอย่างไปทำให้การเที่ยวไม่ราบรื่นเท่าที่ควร และในการไปเที่ยวประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นปลายทางท่องเที่ยวที่อยู่ในแพลนของหลายคน ก็มีเรื่องควรรู้ให้ต้องเตรียมตัวไม่ต่างกัน วันนี้ Vacation On จะมาไขข้องข้องใจให้ทุกคนเตรียมตัวเที่ยวเกาหลีได้อย่างราบรื่นค่ะ

เรื่องควรรู้ก่อนเที่ยวเกาหลี

1. เวลา เร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง เมื่อเดินทางถึงเกาหลี อย่าลืมปรับนาฬิกาให้เป็นเวลาท้องถิ่นด้วยนะคะ เพื่อความสะดวกในดูเวลารถไฟที่เราจะขึ้นเวลาเดินทางไปเที่ยว

2. ฟรีวีซ่า ประเทศเกาหลีเปิดฟรีวีซ่าให้นักท่องเที่ยวไทยนานถึง 90 วัน เราสารถเที่ยวในประเทศเกาหลีแบบไม่ต้องใช้วีซ่าได้นานถึง 90 วันเลยค่ะ 

3. สภาพอากาศ ประเทศเกาหลีมีทั้งหมด 4 ฤดู คือฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน และฤดูใบไม้ร่วงค่ะ ในช่วงที่ขิงกำลังพาทุกคนเดินทางไปเกาหลีตอนนี้คือ ฤดูหนาว อุณหภูมิโดยเฉลี่ยอยู่ที่ -2 ถึง 5 องศา ซึ่งหนาวมาก ๆ เลยนะคะ เพราะฉะนั้นเวลาที่เราเดินทาง ควรเตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับอากาศในช่วงที่เราเดินทางด้วยนะคะ

4. ภาษา ภาษาหลักที่ใช้คือ ภาษาเกาหลีค่ะ แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะปัจจุบันคนเกาหลีส่วนใหญ่ใช้ภาษาอังกฤษได้ดีมาก ๆ ค่ะ โดยเฉพาะโซนท่องเที่ยวต่าง ๆ และจะมีเจ้าหน้าที่ที่คอยให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวอยู่ด้วย ถ้าเราไปไม่ถูก หรือหลงทาง ก็สามารถเข้าไปสอบถามได้เลย

5. สกุลเงิน เกาหลีใต้ใช้สกุลเงิน “วอน Won” ค่ะ อัตราแลกเปลี่ยนตอนที่ขิงแลกไปอยู่ที่ 0.0259 คิดง่าย ๆ ก็คือ 10,000 วอนเป็นเงินไทย 259 บาทค่ะ ซึ่งค่าอาหารในประเทศเกาหลีต่อมื้อจะอยู่ที่ 5,000 – 10,000 won ค่ะ

6. ปลั๊กไฟ เกาหลีใช้กระแสไฟฟ้า 220 V เหมือนบ้านเรานะคะ แต่ที่ต่างคือ เต้าเสียบและปลั๊กของเครื่องใช้ไฟฟ้า จะใช้เป็นขาคู่หัวกลม และเต้าเสียบจะบุ่มลงไปในผนัง เราควรเตรียมหัวแปลงปลั๊กไฟแบบขากลมคูไปด้วยค่ะ ในกรณีนี้ขิงแนะนำให้ใช้แบบหัวแปลงเฉพาะไปเลยจะดีกว่าแบบ Universal เพราะจะเสียบได้แน่นพอดีกว่าค่ะ

7. การเดินทางในเกาหลีใต้ การเดินทางในเกาหลีสะดวกมาก ๆ ค่ะ สามารถเดินทางได้ทั้งรถไฟใต้ดิน รถบัส แท็กซี หรือแม้กระทั้งการเดินก็มีทางเท้าสำหรับเดินที่สะดวก และปลอดภัย แต่วิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุดก็คือรถไฟใต้ดินค่ะ เราควรมีบัตร T-Money หรือ Cash Bee ติดตัวไว้ เพราะเป็นบัตรสารพัดประโยชน์ สามารถใช้ขึ้นรถ Bus, Subway และซื้อของตามร้านสะดวกซื้อได้หมดเลยค่ะ

8. ห้ามแอบถ่ายรูป หรือวิดีโอคนอื่นเด็ดขาด คนเกาหลีถือเรื่องความเป็นส่วนตัวมาก ๆ ห้ามถ่ายรูปหรือวิดีโอคนอื่นโดยไม่รับอนุญาตเด็ดขาด ถึงแม้ว่าเค้าคนนั้นจะสวยหล่อตราตรึงขนาดไหนก็ตามนะคะ

9. ไม่สนิทอย่าเรียกโอปป้า หากไปเจอคนหล่อถูกใจอย่าเผลอเรียกเขาว่า โอปป้า เด็ดขาดถ้าคุณไม่สนิทหรือเขาไม่อนุญาต เพราะคนเกาหลีให้ความสำคัญเรื่องอายุมาก ๆ อย่าเผลอเชียวนะคะเดี๋ยวเค้าจะมองเราไม่มีมารยาทได้

10. เจอของตกพื้นอย่าเก็บ หากเจอของมีค่าตกพื้นอยู่ หรืออาจมีใครลืมวางไว้ อย่าหยิบขึ้นมาเด็ดขาดไม่ว่าจะด้วยหวังดีหรืออะไรก็ตาม เพราะโดยส่วนใหญ่ที่เกาหลีคนส่วนใหญ่จะไม่หยิบของที่ถูกลืมทิ้งไว้ ของหายส่วนใหญ่เลยมักได้คืนค่ะ

11. ทานเสร็จแล้วต้องเก็บ ไม่ว่าเราจะไปกินอาหารในร้านฟ๊าดฟูด หรือในคาเฟ่ เมื่อกินเสร็จแล้วอย่าลืมนำภาชนะไปเก็บในที่ที่ร้านจัดไว้ให้ด้วยนะคะ และก็ที่สำคัญไปเกาหลีอย่าลืมพกถุงผ้าติดตัวด้วยนะคะ เพราะเกาหลีมีนโยบายไม่แจกถุงพลาสติก และตามร้านซุปเปอร์มาร์เก็ตที่เคยแจกลังกระดาษก็ยกเลิกไปแล้วเช่นกัน

12. ชักโครกที่ปิดฝาคือพร้อมใช้ วัฒนธรรมการใช้ห้องน้ำของคนเกาหลี คือ การปิดฝาชักโครกไว้เป็นการบอกว่าชักโครกสะอาดพร้อมใช้งาน ไม่ต้องกลัวว่าจะเจอระเบิดนะคะใช้ได้เลย

13. ทิ้งขยะแยกประเภทด้วย ในประเทศเกาหลีมีการแยกขยะอย่างชัดเจน และเข้มงวดนะคะ เพราะฉะนั้นก่อนเราจะทิ้งขยะเหลือบมองที่ถังซักนิดว่าเป็นถังขยะชนิดไหน บริเวณถังจะมีรูปให้ดูทำให้เราทิ้งได้ง่ายมากขึ้นค่ะ

14. วันหยุดเกาหลี เป็นวันปีใหม่ของชาวเกาหลีค่ะ วันนี้คนเกาหลีนิยมกลับบ้านไปฉลองกับครอบครัว เพราะฉะนั้นร้านค้าต่าง ๆ ส่วนใหญ่จะหยุดทำการ ซึ่งในแต่ละปีจะไม่ตรงกัน เวลาวางแผนเที่ยวเกาหลีช่วงต้นปี อย่าลืมเรื่องนี้กันนะคะ

การไปเที่ยวต่างประเทศ ยิ่งเตรียมตัวมากเท่าไหร่ โอกาศผิดพลาดก็จะเกิดขึ้นน้อยลงนะคะ เรื่องควรรู้ก่อนเที่ยวเกาหลีที่ Vacation ON นำมาฝากทุกคนวันนี้ น่าจะทำให้ทุกคนสามารถเตรียมตัวก่อนเที่ยวเกาหลีได้มากขึ้นนะคะ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Khingyea

Khingyea

ขิงเย่ เที่ยวด้วยตัวเองคือประสบการณ์ และการหลงทางคือของฝากที่ทรงคุณค่าจากการท่องเที่ยว
seopdem20193010470947034253.png
ไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ต้องเตรียมตัวอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด ที่จะทำให้เสียเวลา
ทิปท่องเที่ยว

ไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ต้องเตรียมตัวอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด ที่จะทำให้เสียเวลา

ถ้าพูดถึงเรื่องไปเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเองครั้งแรก หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องยุ่งยากที่จะวางแผนหรือเตรียมตัวจนทำให้หลายคนเริ่มถอดใจกัน แต่การไปเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเองครั้งแรกหากเรามีการวางแผนและเตรียมตัวที่ดีแล้ว การไปเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ทิปท่องเที่ยว

จองโรงแรมก่อนไป หรือไปเที่ยวก่อนค่อยจอง แบบไหนเหมาะสม และมีข้อดีมากกว่ากัน

การจองที่พักเวลาเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศเป็นเรื่องที่หลายๆ คนมักจะมีคำถามอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น พักที่ไหนดี

ทิปท่องเที่ยว

สิทธิผู้โดยสาร รู้ไว้ไม่ถูกเอาเปรียบ หากเครื่องบินล่าช้า ดีเลย์ จะได้สิทธิชดเชยอะไรบ้าง

การเดินทางโดยเครื่องบินในปัจจุบันเป็นที่นิยมกันมาก ด้วยราคาโดยสารที่สามารถเข้าถึงได้และระยะเวลาในการเดินทางที่เร็ว หลายๆ คนอาจเคยประสบปัญหาเที่ยวบินล่าช้ากว่ากำหนดกันมาบ้าง

กระเป๋าเดินทางยี่ห้อไหนดี สวย อึด ถึก ทน คุณภาพดีคุ้มราคา
ทิปท่องเที่ยว

กระเป๋าเดินทางยี่ห้อไหนดี สวย อึด ถึก ทน คุณภาพดีคุ้มราคา

สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งหลาย กระเป๋นเดินทางเป็นเรื่องสำคัญมาก และควรเป็นอุปกรณ์หลายคนควรเลือกลงทุนกับมัน เพราะการลงทุนกับกระเป๋าดีๆ

ของฝากญี่ปุ่นซื้ออะไรดี รวมของฝากน่าซื้อ 2019 ถูกใจทั้งคนให้และคนรับ
ญี่ปุ่น

ของฝากญี่ปุ่นซื้ออะไรดี รวมของฝากน่าซื้อ 2019 ถูกใจทั้งคนให้และคนรับ

ของฝากมักเป็นของคู่กันเมื่อเรามีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยว โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เป็นของฝากได้น่าซื้อทุกชิ้นเลย ทั้งของกิน ของใช้