ปลั๊กไฟสิงคโปร์ เรื่องที่ต้องรู้ ก่อนเตรียมตัวเที่ยวสิงคโปร์

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
ปลั๊กไฟสิงคโปร์ เรื่องที่ต้องรู้ ก่อนเตรียมตัวเที่ยวสิงคโปร์

ประเทศสิงคโปร์ประเทศที่ไม่เคยหยุดพัฒนา เป็นประเทศที่ไปเที่ยวกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ เป็นประเทศที่มักสร้างสิ่งแปลกใหม่ที่ดึงดูใจนักท่องเที่ยวได้เสมอ และยังเป็นประเทศที่แนะนำ สำหรับคนที่กำลังวางแผนเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเองครั้งแรกอีกด้วย และเรื่องที่หลายๆ คนมักพลาดเสมอในการเตรียมตัวไปเที่ยวสิงคโปร์ คือ เรื่องปลั๊กไฟสิงคโปร์ วันนี้ Vacation On จะมาไขข้อข้องใจให้กับทุกคนค่ะ 

เรื่องที่ควรรู้ก่อนเที่ยวสิงคโปร์

การเตรียมตัวที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เหมือนที่เคยมีคนกล่าวไว้ว่า “รู้เขารู้เรา เที่ยวร้อยครั้ง รอดร้อยครั้ง” ดูจะไม่เกี่ยวกันเท่าไหร่ใช่ไหมคะ แต่จะบอกเลยว่าการเตรียมตัวที่ดีก่อนเดินทางไปเที่ยวในทุกๆ ทริปจะช่วยให้เราเที่ยวสบายขึ้นมาก ไม่ว่าจะเป็นทริป ระยะไกลคนละซีกโลก หรือทริประยะใกล้อย่างประเทศสิงค์โปร์ เราไปดูกันค่ะว่าไปเที่ยวสิงคโปร์ครั้งนี้ มีเรื่องอะไรที่เราต้อง เตรียมตัวกันบ้าง

ปลั๊กไฟสิงคโปร์เป็นแบบไหน

ปลั๊กไฟเป็นเรื่องที่หลายๆ คนมองข้ามไป แต่เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการใช้งานมากเลยนะคะ ก็ปลั๊กไฟสิงคโปร์นั้นมีลักษณะไม่เหมือนของประเทศไทยเรา ปลั๊กไฟสิงคโปร์จะใช้เป็นแบบ 3 ขาเหลี่ยมหนา ซึ่งเป็นปลั๊กมาตรฐานที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในอังกฤษ ฟิลิปปินส์ และบรูไน ส่วนปลั๊กอุปกรณ์ไฟฟ้าของไทยเราส่วนใหญ่จะใช้เป็นแบบ 2 ขาแบน หรือไม่ก็เป็นแบบ 3 ขากลม ซึ่งจะไม่สามารถเสียบเข้าได้กับเต้ารับที่สิงคโปร์นะคะ ดังนั้นก่อนเดินทางไปสิงคโปร์ ทุกคนควรมีอุปกรณ์เสริมที่สำคัญ 1 ชิ้น คือ Universal Adapter เป็นตัวช่วยแปลงหัวปลั๊กไฟให้เราสามารถเสียบอุปกรณ์ที่เรานำไปด้วยได้

ปลั๊กไฟสิงคโปร์
ปลั๊กไฟสิงคโปร์

ประเทศสิงคโปร์ใช้กระแสไฟเท่าไหร่

ผ่านจากเรื่องปลั๊กไฟ ต่อไปก็เป็นเรื่องกระแสไฟฟ้าในประเทศสิงคโปร์ ถึงแม้ว่าปลั๊กไฟของเราจะใช้ไม่เหมือนกับประเทศเขา แต่กระแสไฟฟ้าของสิงคโปร์นั้น ใช้เหมือนกันกับประเทศไทยเรานะคะ คือเป็นแบบกระแสไฟฟ้าสลับ 220 – 240 V. 50 Hz ทำให้เราไม่ต้องกังวลเรื่องอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ เพราะสามารถใช้ด้วยกันได้หมดค่ะ และในยุคปัจจุบันที่เราทุกคนมีอุปกรณ์ไฟฟ้าเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นที่ชาร์ตแบตโทรศัพท์ ที่ชาร์ตแบตกล้องถ่ายรูป ไดร์เป่าผม และอีกมายเราจึงควรพก ปลั๊กพ่วง ติดไปด้วยเพื่อประหยัดเวลาการใช้งานค่ะ

สกุลเงินของสิงคโปร์

สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีค่าครองชีพสูงติดอันดับโลกทุกปี สกุลเงินที่ใช้ในสิงคโปร์ คือ ดอลล่าร์สิงคโปร์ (SGD) อัตราแลกเปลี่ยนปัจจบัน 1 ดอลล่าร์สิงคโปร์ เท่ากับ 23 – 25 บาท และถึงแม้จะเป็นประเทศที่มีค่าครองชีพสูง แต่สิงคโปร์ก็จะมีศูนย์อาหารที่เรียกว่า Hawker ขนาดเล็กใหญ่ กระจายอยู่ทั่วไปคอยให้บริการในราคาย่อมเยาว์ ราคาอาหารตามร้านอาหารในศูนย์อาหาร จะตกอยู่ที่ 3 – 4 ดอลล่าร์สิงคโปร์ต่อ 1 จาน 

สกุลเงินสิงคโปร์
สกุลเงินสิงคโปร์

ภาษาที่ใช้ในสิงคโปร์

ประเทศสิงคโปร์เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความหลากหลายทางเชื้อชาติ ดังนั้นภาษาที่ใช้ภายในประเทศจึงมีความหลากหลายไปด้วย แต่ภาษาหลักที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารทั้งทางราชการ และทางธุรกิจการค้า คือ ภาษาอังกฤษ ซึ่งคนสิงคโปร์ก็จะมีเอกลักษณ์ของสำเนียงภาษาอังกฤษในแบบของตัวเองที่ขึ้นชื่อ คือ Singlish ซึ่งเราสามารถหาฟังได้ที่สิงคโปร์เท่านั้น นอกจากภาษาอังกฤษแล้ว ก็ยังมีภาษาจีนกลาง ภาษาทมิฬ อีกด้วย ซึ่งเราจะสามารถสังเกตุความหลากหลายทางภาษาได้ตามป้ายต่างๆ ตามรถไฟฟ้า ป้ายโฆษณา หรือป้ายจราจร 

เวลาในประเทศสิงคโปร์

เวลาที่ประเทศสิงคโปร์ เร็วกว่าเวลาในประเทศไทย 1 ชั่วโมง เพราะสิงค์โปร์นั้นอยู่ในแนวไทม์โซนเดียวกับ Brunei Malaysia และ Philippines คือ UTC +08:00 เพื่อไม่ให้พลาดเวลานัดหมาย หรือรถไฟฟ้าเมื่อไปถึงสนามบินชางฮีแล้ว ก็อย่าลืมประบนาฬิกาให้เป็นเวลาท้องถิ่นด้วยนะคะ

การเดินทางภายในประเทศ

การเดินทางในประเทศสิงคโปร์มีความสะดวกสบายมาก มีรถไฟฟ้าครอบคลุมทุกพื้นที่ และนอกจากครอบคลุมแล้วยังตรงต่อเวลามาก และถ้าใครไม่อยากขึ้นไฟฟ้าสิงคโปร์ก็มีรถบัสโดยสารสาธารณะไว้คอบบริการ ซึ่งต้องขอบอกเลยว่าเป็นรถเมล์ขึ้นง่าย สะดวก สะอาดปลอดภัย และสำหรับใครที่ต้องการความสบายในการเดินทางก็สามารถเรียกใช้บริการแท็กซี่ได้ แอบบอกว่าถ้าเป็นช่วงเร่งด่วนแท็กซี่ก็ปฏิเสธผู้โดยสารเหมือนบ้านเราอยู่นะ 

เที่ยวสิงคโปร์ช่วงไหนดี

ประเทศสิงคโปร์เป็นประเทศที่สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เพราะเป็นประเทศที่มีเพียง 2 ฤดูเท่านั้น คือฤดูร้อนในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – ตุลาคม และฤดูฝนในช่วงเดือนพฤศจิกายน – มกราคม แต่ถึงแม้จะเป็นฤดูร้อนก็จะยังสามารถพบเจอกับฝนตกได้บ้าง เพราะฉะนั้นถ้าใครจะไปเที่ยวอย่าลืมพกร่มเล็กๆ ติดกระเป๋าไว้ด้วยนะคะ แต่สิงคโปร์ก็มีช่วงเดือนที่ฝนตกน้อยที่สุดอยู่เหมือนกันนะคะ คือ เดือนมิถุนายน – กรกฎาคม ซึ่งเป็นช่วงที่น่าเที่ยวที่สุดค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะกับข้อมูลที่ Vacation On นำมาฝากทุกคน เป็นเรื่องจำเป็นที่เราทุกคนต้องเตรียมตัว ก่อนไปเที่ยวสิงคโปร์ มีเรื่องให้เราต้องเตรียมตัวอยู่เยอะพอสมควรเลยนะคะ และเรื่องเล็กๆ อย่างเรื่องปลั๊กไฟสิงคโปร์ ก็เป็นเรื่องที่ไม่อยากให้ทุกคนมองข้ามไป ไม่งั้นถ้าไปถึงแล้วปลั๊กไฟเสียบไม่ได้ หรือปลั๊กไฟไม่พอแล้วแบตกล้องหมดขึ้นมา เราก็คงไม่มีรูปสวยๆ อัพลงโซเชียลแน่ๆ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Khingyea

Khingyea

ขิงเย่ เที่ยวด้วยตัวเองคือประสบการณ์ และการหลงทางคือของฝากที่ทรงคุณค่าจากการท่องเที่ยว
seopdem20193010470947034253.png

บทความล่าสุด

seopdem20193010470947034253.png
ปลั๊กไฟเกาหลี
ทิปท่องเที่ยว

ปลั๊กไฟเกาหลี และระบบไฟฟ้า เตรียมตัวดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

ช่วงนี้ประเทศเกาหลี คงจะเป็นจุดหมายของใครหลายๆ คนนะคะ เพราะเป็นช่วงที่อากาศกำลังดีไม่หนาวจนเกินไป

ตั๋วเครื่องบินไปเกาหลี เที่ยวเกาหลีช่วงไหนถูกสุด จะบินไปเที่ยวหรือกินก็คุ้ม
เกาหลี

ตั๋วเครื่องบินไปเกาหลี เที่ยวเกาหลีช่วงไหนถูกสุด จะบินไปเที่ยวหรือกินก็คุ้ม

ใกล้วันหยุดยาวกันเข้ามาทุกทีแล้วนะคะทุกคน มีแพลนไปเที่ยวไหนกันบ้างหรือยัง ถ้าให้นึกถึงประเทศที่อากาศดี ถ่ายรูปสวย

ทิปท่องเที่ยว

เลือกไม่ถูก จะใช้ Internet SIM หรือ Pocket Wifi ดี ถ้าต้องเที่ยวต่างประเทศ

โลกออนไลน์เดี๋ยวนี้เป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ใช่ไหมคะทุกคน สัญญาณอินเตอร์เน็ตเลยกลายเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ ที่เราต้องวางแผนสำหรับการไปเที่ยวของเรา เพราะอินเตอร์เน็ตจะเป็นผู้ช่วยหลักในการท่องเที่ยว

ของฝากใต้หวัน
ทิปท่องเที่ยว

ของฝากไต้หวัน ของเด็ด ยอดฮิตจากไต้หวัน ไปเที่ยวทั้งที ต้องมีของฝาก

เมื่อมีเรื่องเที่ยว ก็มักมีเรื่องของฝากตามมาด้วยเสมอ เรื่องของฝากไต้หวัน เลยเป็นอีกเรื่องที่หลายๆ

ทิปท่องเที่ยว

Power Bank กี่แอมป์ (mAh) ถึงจะนำเอาขึ้นเครื่องบินได้ แบบไม่โดนตรวจค้น

ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์ที่ไม่เคยห่างตัวเลยครับ แม้กระทั่งตอนขึ้นเครื่องบิน เมื่อมีการใช้งานตลอดเวลาอย่างนี้อุปกรณ์อีกหนึ่งชนิดที่สำคัญไม่แพ้กันคือแบตเตอร์รี่สำรองหรือ Power

ทิปท่องเที่ยว

สิทธิผู้โดยสาร รู้ไว้ไม่ถูกเอาเปรียบ หากเครื่องบินล่าช้า ดีเลย์ จะได้สิทธิชดเชยอะไรบ้าง

การเดินทางโดยเครื่องบินในปัจจุบันเป็นที่นิยมกันมาก ด้วยราคาโดยสารที่สามารถเข้าถึงได้และระยะเวลาในการเดินทางที่เร็ว หลายๆ คนอาจเคยประสบปัญหาเที่ยวบินล่าช้ากว่ากำหนดกันมาบ้าง