สิ่งของต้องห้ามนำขึ้นเครื่องบิน รู้ไว้จะได้ไม่โดนค้นกระเป๋านะ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

เป็นคำถามที่มีเข้ามาบ่อยมากๆอีก 1 คำถามเลยนะคะ สำหรับสิ่งของที่ห้ามนำขึ้นเครื่อง อันนั้นเอาขึ้นได้ไหมคะ อันนี้เอาขึ้นได้หรือเปล่า วันนี้ขิงเลยนำหัวข้อนี้มาพูดให้ทุกคนฟังไปพร้อมๆกันค่ะ อันนี้เป็นเวอร์ชั่นอัพเดตปี 2019 แล้วนะคะ เราไปเริ่มกันเลยดีกว่ากับสิ่งของที่ห้ามนำขึ้นเครื่องประเภทแรกคือ

1. เครื่องดื่มหรือเครื่องสำอางค์

ต้องมีขนาดบรรจุภัณฑ์ไม่เกิน 100 มิลลิลิตร และต้องมีข้อความระบุปริมาตรชัดเจน สามารถนำไปได้มากกว่า 1 ชิ้น แต่ต้องมีปริมาตรรวมกันสูงสุดไม่เกินคนละ 1,000 มิลลิลิตร

ส่วนของเหลว เจล สเปรย์ ที่ซื้อจากร้าน duty free สามารถนำขึ้นเครื่องได้ แต่ต้องบรรจุไว้ในถุงพลาสติกที่ปิดเรียบร้อย โดยที่ต้องไม่มีร่องรอยการแกะ การฉีกขาด หรือการเปิดปากถุง และต้องแสดงหลักฐานว่าซื้อในวันที่เดินทาง ในส่วนของเหลว เจล สเปรย์ ประเภทยาต้องมีใบรับรองแพทย์ และอาหารหรือนมสำหรับเด็กทารกที่ต้องใช้บริโภคระหว่างเที่ยวบินต้องมีปริมาณเหมาะสมในการเดินทาง

2. ของมีคม

ของมีคมนี้หมายความถึงทุกอย่างเลยนะคะที่มีความคมสามารถใช้ทำร้ายคนอื่นได้ เช่น ไม้บรรทัดเหล็ก คัตเตอร์ กรรไกรตัดเล็บ เข็มเย็บผ้า มีด มีดพับ มีดพก และของมีคมทุกชนิด แต่หากเป็นของใช้ที่จำเป็น อาจอนุญาตให้เก็บไว้ในกระเป๋าใบใหญ่ที่โหลดใต้เครื่องบินได้ แต่ไม่อนุญาตให้พกพาขึ้นเครื่องบิน

3. แบตเตอร์รี่สำรอง

อุปกรณ์สำคัญในปัจจุบันอย่างแบตเตอร์รี่สำรองก็มีข้อกำหนดในการพกติดตัวขึ้นเครื่องนะคะ โดยเราสามารถนำแบตเตอรี่สำรองทุกชนิดที่มีค่าความจุไฟฟ้าไม่เกิน 32,000 mAh (เพิ่มเติม: Power Bank กี่แอมป์ (mAh) ถึงจะนำเอาขึ้นเครื่องบินได้ แบบไม่โดนตรวจค้น) ใส่กระเป๋าถือขึ้นเครื่องบินไปไม่เกินคนละ 2 ชิ้น และไม่สามารถนำแบตเตอร์รี่สำรองใส่กระเป๋าที่นำไปโหลดใต้ท้องเครื่องได้ เพราะฉะนั้นก่อนการเดินทางก็ควรเช็คให้ดีกันด้วยนะคะ โดยเฉพาะแบตเตอร์รี่ของโน็ตบุ๊ค

4. อาวุธปืนและอาวุธทุกชนิด

ข้อนี้ก็ชัดเจนมากเลยนะคะคงไม่มีคนที่จะไปเที่ยวคนไหนจำเป็นต้องพกอาวุธเดินทางไปเที่ยวด้วยใช่ไหมคะ อาวุธจึงเป็นสิ่งที่ห้ามนำติดตัวขึ้นเครื่องบินนอกจากว่าจะมีใบอนุญาติและมีการแจ้งและตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่เรียบร้อยแล้ว อาวุธนี้หมายความถึงอาวุธโดยสภาพด้วยนะคะ เช่น มีด สนับมือ ดาบ ทวน กระบอง และรวมถึงสิ่งของเทียมอาวุธ เช่น ปืนไฟแช็ก ระเบิดไฟแช็ก ปืนเด็กเล่น

ปืนของเล่นเอาขึ้นเครื่องบินได้ไหม ?

5. วัตถุไวไฟ

สำหรับใครที่มีวัตถุที่สามารถติดไฟได้ง่ายก็ไม่ควรนำติดตัวขึ้นเครื่องไปด้วยนะคะเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาระเบิดหรือเพลิงไหม้บนเครื่องบินขณะเดินทาง วัตถุไวไฟก็เช่น น้ำมันไฟแช็ก เชื้อเพลิงแข็ง สีน้ำมัน ไม้ขีดไฟ ฯลฯ

6. อาหารที่มีกลิ่นแรง

เวลาไปเที่ยวหลายๆคนก็มักมีของฝากติดไม้ติดมือมาฝากคนที่รักกันใช่ไหมคะ แต่ในปี 2019 นี้อาหารต่างๆที่มีกลิ่นแรงที่อาจส่งกลิ่นรบกวนผู้โดยสารคนอื่นได้นั้นก็ได้ถูกห้ามขึ้นเครื่องเช่นกันนะคะ อาหารที่มีกลิ่นแรงก็เช่น อาหารทะเล เนื้อสัตว์สด/แช่แข็ง ทุเรียน ปลาร้า เป็นต้นค่ะ แต่ถ้าบางสายการบินอนุญาติให้นำขึ้นเครื่องได้ก็ต้องแพ็คมาอย่างเหมาะสม ไม่หกเลอะเทอะและที่สำคัญต้องไม่มีกลิ่นออกมารบกวนผู้โดยสารท่านอื่นนะคะ

7. สัตว์มีพิษ สัตว์ดุร้าย

สัตว์มีพิษร้ายแรง หรือสัตว์ดุร้ายไม่สามารถขึ้นเครื่องบินไปกับเราได้นะคะ ในที่นี้รวมถึงสัตว์ขนาดใหญ่ สัตว์สงวน เพราะนอกจากอาจเป็นการรบกวนผู้อื่นแล้ว ยังผิดกฎหมายอีกด้วย ดังนั้นถ้าใครที่เลี้ยงน้องๆมีพิษไว้เวลาไปเที่ยวก็ให้น้องๆอยู่ที่บ้านไปก่อนไม่ต้องพาน้องไปเที่ยวด้วยนะคะ

8. สารอันตรายต่างๆ

ข้อนี้ก็ตามชื่อเลยค่ะสารที่มีความอันตรายต่างๆ เช่น สารกำจัดแมลง สารหนู วัตถุออกซิไดซ์ เช่น แอมโมเนียไนเตรท แคลเซียมเปอร์ออกไซด์ วัตถุก๊าซมันตภาพรังสี เช่น ธาตุยูเรเนียม วัตถุกัดกร่อน เช่น แบตเตอรีที่บรรจุสารกัดกร่อน น้ำกรด ปรอท ฯลฯ

9. สิ่งอื่นๆ

สิ่งของอื่นๆที่ไม่ได้ถูกจัดให้อยู่ในประเภทต่างๆตามข้างบนที่บอกไปตอนต้น เช่น แม่เหล็ก น้ำแข็งแห้ง ก็ไม่สามารถนำติดตัวขึ้นเครื่องบินได้นะคะ

สิ่งของทั้งหมดทัง 9 ประเภทที่ขิงรวบรวมมาให้ทุกคนวันนี้เป็นสิ่งของที่เราต้องให้ความสำคัญในการนำติดตัวขึ้นเครื่องให้เป็นไปตามที่องค์การการบินกำหนดนะคะ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของตัวเราเองและผู้โดยสารคนอื่นๆ ทุกคนจะได้เดินทางถึงเป้าหมายอย่างปลอดภัยไม่เสียเวลา และได้เที่ยวอย่างมีความสุข

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Khingyea

Khingyea

ขิงเย่ เที่ยวด้วยตัวเองคือประสบการณ์ และการหลงทางคือของฝากที่ทรงคุณค่าจากการท่องเที่ยว
seopdem20193010470947034253.png
ไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ต้องเตรียมตัวอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด ที่จะทำให้เสียเวลา
ทิปท่องเที่ยว

ไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ต้องเตรียมตัวอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด ที่จะทำให้เสียเวลา

ถ้าพูดถึงเรื่องไปเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเองครั้งแรก หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องยุ่งยากที่จะวางแผนหรือเตรียมตัวจนทำให้หลายคนเริ่มถอดใจกัน แต่การไปเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเองครั้งแรกหากเรามีการวางแผนและเตรียมตัวที่ดีแล้ว การไปเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ทิปท่องเที่ยว

ฝากเพื่อนซื้อของ ตอนไปต่างประเทศ เรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

นับเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ที่เราต้องเดินทางหาของให้คนที่ฝากซื้อจนบางทีไม่ได้ดูของของตัวเองหรือเที่ยวไม่เต็มที่ เพราะฉะนั้น คิดที่จะฝากเพื่อนที่ไปต่างประเทศซื้อของควรรู้ถึงมารยาทในการฝากเพื่อนซื้อของอีกนิด

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า 2019 อัพเดต ประเทศที่นักท่องเที่ยวไทย เที่ยวได้แค่มีพาสปอร์ต
ทิปท่องเที่ยว

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า 2019 อัพเดต ประเทศที่นักท่องเที่ยวไทย เที่ยวได้แค่มีพาสปอร์ต

การเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ หลายๆประเทศนักท่องเที่ยวไทย จำเป็นต้องขอวีซ่า สำหรับเดินทางเข้าประเทศนั้นๆ

ทิปท่องเที่ยว

จองโรงแรมก่อนไป หรือไปเที่ยวก่อนค่อยจอง แบบไหนเหมาะสม และมีข้อดีมากกว่ากัน

การจองที่พักเวลาเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศเป็นเรื่องที่หลายๆ คนมักจะมีคำถามอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น พักที่ไหนดี

ทิปท่องเที่ยว

Power Bank กี่แอมป์ (mAh) ถึงจะนำเอาขึ้นเครื่องบินได้ แบบไม่โดนตรวจค้น

ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์ที่ไม่เคยห่างตัวเลยครับ แม้กระทั่งตอนขึ้นเครื่องบิน เมื่อมีการใช้งานตลอดเวลาอย่างนี้อุปกรณ์อีกหนึ่งชนิดที่สำคัญไม่แพ้กันคือแบตเตอร์รี่สำรองหรือ Power

ทิปท่องเที่ยว

วิธีทำพาสปอร์ต การต่ออายุพาสปอร์ต ขั้นตอนการทำ และสถานที่ทำ Passport

พาสปอร์ตหรือหนังสือทาง ถือเป็นเอกสารสำคัญสำหรับนักท่องเที่ยวทุกคน ที่จะเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศเลยนะคะ และหลายๆ