9 ข้อดี ของการไปเที่ยวด้วยตัวเอง ที่ช่วยฝึกให้เราเกิดการพัฒนาขึ้นในหลายด้าน

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกยุคใหม่ ยุคที่การเที่ยวด้วยตัวเอง ง่ายกว่าการไปเที่ยวกับทัวร์ นี่ไม่ใช่คำพูดเล่นๆ แต่อยากจะบอกจริงๆ ค่ะ ว่าในปัจจุบันการเที่ยวด้วยตัวเองเป็นเรื่องง่ายมากๆ มีข้อมูลให้เราเตรียมตัวมากมายในอินเตอร์เน็ต แถมเทคโนโลยีในปัจุบันยังอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้เราได้มาก ทั้งการค้นหาลายแทงจาก Pantip หรือการเดินตามแผนที่ Google Map รวมถึง App สอนการเดินทางด้วยรถไฟฟ้ามากมาย นอกจากการเที่ยวด้วยตัวเองจะให้ความสุขและความสนุกในการออกไปท่องเที่ยวแล้ว ขิงเย่ Vacation on ก็อยากจะบอกว่าการออกไปเที่ยวด้วยตัวเองยังมีข้อดีอย่างอื่นอีก ที่เราจะได้ไปแบบไม่รู้ตัว ไปเริ่มกันเลยค่ะ

ข้อที่ 1 ได้ฝึกการวางแผน

การไปเที่ยวด้วยตัวเองจำเป็นมากๆ ในการหาข้อมูลก่อนจะออกเดินทางไปเที่ยวจริง เริ่มจากเราต้องวางแผน หาสถานที่เที่ยว จำนวนวันที่จะไป ราคาตั๋วเครื่องบิน หาที่พัก วางแผนการเดินทาง ควบคุมค่าใช้จ่าย และอีกมากมายที่เราต้องเป็นคนรวบรวมข้อมูลเอง พอฟังขิงพูดมาถึงตัวนี้ทุกคนอย่าพึ่งถอนหายใจนะคะ เพราะถึงแม้จะฟังดูเยอะแต่มันจะฝึกเราให้เริ่มรู้จักวางแผน เรียงลำดับก่อนหลัง การคิดหาแผนสำรอง และส่วนตัวขิงคิดว่าขั้นตอนนี้มีความสนุกมากที่สุด

ข้อที่ 2 ได้ฝึกการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

ปัญหาไม่ว่าใครก็ไม่อยากเจอใช่ไหมคะ แต่ปัญหาก็มักจะเกิดขึ้น ถึงแม้ว่าคนจะไม่ต้องการไม่เว้นแม้แต่ในเรื่องท่องเที่ยว แต่เราสามารถป้องกันและหาทางแก้ไขได้ ถ้าเรามีข้อมูลที่มากพอจริงไหมคะ ปกติปัญหาที่เกิดขึ้นให้เราแก้เฉพาะหน้ามากที่สุดเวลาเราไปเที่ยวก็คือการหลงทาง ซึ่งเป็นเรื่องปกติและทุกคนเคยหลงทางค่ะ แต่ก็จะเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ช่วยฝึกเรา ว่าเราควรทำยังไงต่อดี แก้ปัญหาอย่างไรให้เร็วที่สุด ไหนๆ ก็หลงทางไปแล้ว ป้ายรถที่ใกล้ที่สุดคือที่ไหน เราจะออกจากตรงนี้ยังไง นอกจากทางที่เตรียมมาแล้ว จะเปลี่ยนแผนการเดินทางไหม หรือจะเปลี่ยนที่เที่ยวไปเลย เอายังไงดีนะ ทุกอย่างล้วนเป็นการฝึกฝนการแก้ปัญหาให้เราได้ทั้งหมดเลยค่ะ

การแก้ปัญหาแบบนี้ ในชีวิตจริง โดยเฉพาะการทำงานที่เราชำนาญ เราแทบจะเคยชินกับการแก้ปัญหาแบบเป็น Pattern คือแทบจะไม่ได้คิดการแก้ด้วยตัวเองเลย แต่การออกไปเที่ยวต่างประเทศ ไปในที่ที่เราไม่เคยไป จะบังคับตัวเราเองให้พบกับปัญหา และบังคับตัวเราเองให้ต้องแก้ปัญหาในขณะนั้น นี่แหละคือข้อดีในข้อเสียที่ขิงอยากจะบอกค่ะ

ข้อที่ 3 ได้ฝึกความอดทน

แน่นอนค่ะว่าการไปเที่ยวด้วยตัวเองไม่สบายเท่าทัวร์แน่นอน ไม่มีรถไปส่งถึงที่ ไม่มีรถรอรับหลังจากเที่ยวเสร็จ ไม่มีคนช่วยแก้ปัญหา ด้วยเหตุการณ์บังคับแบบนี้ จึงเป็นการฝึกความอดทนของเราที่จะเดินทางไปที่เที่ยวให้ถึง บางที่อาจเดินไกล บางที่อาจต้องปีนป่าย แต่นี่แหละคือเสน่ห์ของการไปเที่ยวด้วยตัวเองค่ะ หลังจากคุณไปเที่ยวต่างประเทศ (ที่ใหม่ๆ) ด้วยตัวเองกลับมา รับรองเลยว่า ความอดทนของคุณในการใช้ชีวิตจริง จะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

ข้อที่ 4 (อาจ) ได้เจอเพื่อนใหม่

ข้อนี้อาจมีคนเถียงว่าไปกับทัวร์ก็รู้จักได้ ขิงก็ไม่ปฏิเสธนะคะว่าไม่จริง แต่จากระสบการณ์ของขิง (ขิงก็เคยไปเที่ยวกับทัวร์หลายรอบอยู่นะคะ) แม้เป็นการไปทัวร์กับกรุ๊ปเล็กและเที่ยวในประเทศ แต่ลักษณะการเที่ยวของกรุ๊ปทัวร์จะเดินพูดคุยแต่กับกลุ่มที่สนิทของตนเอง มีน้อยคนมากที่จะออกจากกลุ่มมาทักทายคนใหม่ๆ ดังนั้นการไปเที่ยวด้วยตัวเองจึงมีโอกาศมากกว่าที่เราจะเจอคนใหม่ๆ ทำให้เรากล้าเข้าไปพุดคุยกับคนแปลกหน้า โดยเฉพาะเวลาที่เรามีโอกาสได้พักโฮสเทล

หากใครยังไม่รู้ ถ้าไปพักโฮสเทล (Hostel) ส่วนใหญ่ราคาจะรวมอาหารเช้าให้แล้ว และจะได้นอนรวมกันในห้อง ถึงแม้จะเตียงใครเตียงมัน แต่ห้องน้ำก็ต้องใช้รวมกันนะ และที่สำคัญคือ อาหารเช้าเนี่ย คือตัวสร้างสัมพันธ์อันดีเลยค่ะ เพราะว่าต้องกินรวมกันจากเค้าเตอร์เดียวกัน ถ้าใครอยากได้เพื่อน ก็สามารถไปทักทายกันในช่วงเวลานี้ได้เลย เพราะสุดท้ายหลังจากกินข้าวเช้าแล้ว แต่ละคนก็ต้องแยกย้ายกันไปเที่ยวอยู่ดีแหละ

Met a Space POD (Hostel)
Met a Space POD (Hostel)

ด้วยสถานการณ์บังคับ ในเรื่องการใช้ชีวิต อาจจะทำให้เราได้เพื่อนใหม่กินมื้อเช้าร่วมกันจำนวนมาก สิ่งที่ต้องทำมีเพียงอย่างเดียวคือการกล้าที่จะกล่าวทักทายพูดคุย ไม่แน่เพื่อนเดินทางทริปต่อไปของคุณอาจจะ มาจากอีกฝากโลกก็ได้

ข้อที่ 5 เที่ยวด้วยตัวเองเวลาหยืดหยุ่นกว่า

ตรงประเด็นชัดเจนมากว่า เวลาเราไปเที่ยวด้วยตัวเอง เราจะกำหนดเวลาเดินทางของเราตอนไหนก็ได้ แต่ถ้าเราไปเที่ยวเป็นกลุ่มหรือทัวร์ เราจะต้องตื่น กิน นอน เป็นเวลา บางคนอาจประสบปัญหา ว่าบางที่อยากอยู่นานกว่านี้ ปัญหาต่างๆ จะหมดไปถ้าเราไปเที่ยวด้วยตัวเอง เราสามารถยืดเวลาให้ตัวเองได้อีกนิดหน่อยก่อนไปที่เที่ยวต่อไป เพราะความสวยงามของการเที่ยวด้วยตัวเอง ไม่ได้อยู่ที่จำนวนสถานที่ ที่ต้องไปให้ครบ แต่มันอยู่ที่ประสบการณ์ ที่เราพบเจอในระหว่างเดินทาง ประสบการณ์ที่จะช่วยสอนให้เรารู้จักชีวิต รู้จักตัวเราเองได้มากกว่าเดิม

ข้อที่ 6 ได้ฝึกภาษาอังกฤษ และภาษาถิ่น

แน่นอนว่าเราไปเที่ยวต่างประเทศใช่ไหมคะ สมมติถ้าไปกับทัวร์บอกได้เลยว่าภาษาหลักที่ใช้คือ “ภาษาไทย” แน่นอน เพราะการไปกับทัวร์ สมองเรามักจะต้องการความปลอดภัย มีไกด์ทัวร์นำทาง เราจะฟังแต่ภาษาไทยเป็นหลัก แต่ในทางกลับกัน ถ้าเราไปเที่ยวด้วยตัวเอง ภาษาหลักที่เราใช้ย่อมไม่ใช่ภาษาไทยแน่นอน สถาณการณ์นี้จะบังคับให้เราใช้ภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษากลางไปโดยปริยาย และอีกภาษาที่เราอาจได้มาคือภาษาท้องถิ่นของประเทศเหล่านั้นที่เราเดินทางไป

จะเล่าประสบการณ์ของขิงให้ฟังค่ะ ตอนไปญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เวลาไปร้านสะดวกซื้อ แน่นอนว่าต้องทำเองหมดเลย ทั้งหยิบของ ชำระเงิน รับทอนเงิน ฯลฯ เราจะพบกับคำพูดคุ้นหูเลยคือ すみません (Sumimasen) พนักงานเวลาไปจัดของอยู่ หรือบริการช้า หรือร้านยังไม่เปิด เขาจะพูดคำนี้ย้ำๆ ไปตลอดเลย จนจำขึ้นหูเลยค่ะ มีอีกช่วงเวลาคือ ตอนขิงไปซื้อเบียร์กับสาเก (อิอิ) จ่ายเงินแล้ว พนักงานพูดอะไรไม่รู้ซักอย่าง ขิงก็ไม่เข้าใจ จนสุดท้ายเขาชี้ไปที่หน้าจอคอมหน้าเค้าเตอร์จ่ายเงิน มันมีปุ่มให้กดค่ะ [ซ้าย: ยืนยันอายุ 18+] [ขวา: ยืนยันอายุ ไม่ถึง 18] เราก็อ๋อทันทีเลยว่า เขาให้ยืนยันอายุ พอไปซื้อสินค้าประเภทนี้ครั้งหลังๆ ขิงก็กดที่หน้าจอเลยค่ะ ไม่ต้องรอให้พนักงานบอก 555+

เอกสารเข้าพัก ระเบียบการใช้ที่พัก เป็นภาษาอังกฤษหมดเลย
เอกสารเข้าพัก ระเบียบการใช้ที่พัก เป็นภาษาอังกฤษหมดเลย

แต่หลายคนฟังแบบนี้แล้วก็จะบอกว่าไม่เก่งภาษาอังกฤษจะทำยังไงดี ขิงอยากให้ทุกคนเปิดใจว่าภาษาอังกฤษแบบเราก็ไปเที่ยวได้ คำศัพท์พื้นฐานก็ทำให้เราอยู่รอดได้ และในปัจจุบันมีเทคโนโลกยีแปลภาษาในสมาร์ทโฟน โดยเฉพาะ App แปลภาษาต่างๆ ช่วยเราอีก ทำให้เราได้ภาษาเพิ่มขึ้นจริงๆ นะ

ข้อที่ 7 ได้รู้จักบริหารงบการเงิน

เวลาไปเที่ยวเราก็ต้องใช้เงินถูกต้องไหมคะ ทีนี้ถ้าเราไปเที่ยวกับทัวร์เราจ่ายทีเดียวก็จบ แทบจะทุกค่าใช้จ่ายหลัก ค่าที่พัก ค่าเดินทาง ค่ากิน ท่าเข้าสถานที่ท่องเที่ยว ไม่ต้องจ่ายอะไรอีกแล้วนอกจากซื้อของส่วนตัว แต่ถ้าเราต้องไปเที่ยวด้วยตัวเองเราจะต้องวางแผนว่า เราจะเอาเงินไปใช้กับอะไรบ้าง อันไหนมากไป อันไหนน้อยไป เป็นการฝึกการบริหารจัดการเงินได้อย่างดี แต่สิ่งที่ได้แล้ว ไม่ได้อยู่ในกระบวนการวางแผนค่ะ มันอยู่ที่หน้างานจริงมากกว่า การเที่ยวด้วยตัวเอง เราจะควบคุมเงินในกระเป๋าเราได้ 100% ยกตัวอย่างเช่น เมื่อไปถึงสถานที่จริง เราจำเป็นต้องเช่าจักรยานปั่น ร้านเขาก็จะมีให้เลือกว่า จะเอาจักรยานธรรมดา หรือเอาแบบจักรยานไฟฟ้า ราคาก็ต่างกัน ทีนี้เราต้องดูงบในกระเป๋าแล้วค่ะ ว่าสิ่งนั้นจำเป็นไหม หรือประหยัดได้เอาเงินไปซื้ออย่างอื่นดีกว่า หรือยอมจ่ายเพื่อความสะบายไหม

ข้อที่ 8 ได้เป้าหมายและพลังงานใหม่ๆ

หลังจากการไปเที่ยวเราจะได้รับพลังงานที่ดีใหม่ๆ ในการใช้ชีวิตมากขึ้น อาจทำให้เรามีการตั้งเป้าหมายใหม่ให้ตัวเอง ทั้งเป้าหมายเล็ก หรือการตั้งหมายว่าเราจะกลับไปเที่ยวที่ที่เรายังไม่ได้ไปอีก เป็นพลังงานที่ทำให้เรามีแรงฮึดในการทำงานค่ะ เช่น สมมติรอบนี้เราไปพักโรงแรมราคา 1,500/คืน แล้วดันไปเห็นโรงแรมข้างๆ ที่หรูหรามากๆ จึงทำให้เราเกิดความอยากค่ะ พูดกับตัวเองในเบื้องลึก ว่าครั้งหน้านะฉันต้องมาพักโรงแรมหรูกว่าเดิมให้ได้นะ

ข้อที่ 9 ได้รู้จักตัวเองและความชอบของตัวเอง

เคยไหมที่ไม่รู้ว่าเราชอบอะไร ทำงานเพื่อเงินไปวันๆ ข้อนี้จึงเป็นข้อที่สำคัญมากที่ขิงคิดว่าทุกคนน่าจะได้จากการไปเที่ยวด้วยตัวเอง เพราะเป็นเวลาที่เราจะได้รู้จริงๆ ว่า เราชอบเที่ยวแบบนี้ไหม หรือเราชอบเที่ยวกับทัวร์มากกว่า ประสบการณ์การไปเห็นสิ่งใหม่ๆ เห็นอาชีพใหม่ๆ เห็นโลกใบใหม่ๆ ที่ในประเทศไทยไม่มี อาจทำให้เราได้ค้นพบตัวเราเอง ว่าเราชอบหรืออยากลองทำสิ่งนั้นๆ ไหม เพราะไม่มีแบบไหนถูกหรือผิด หรือแบบไหนดีที่สุด ทั้งหมดขึ้นอยู่กับความชอบของเรา ถ้าเราได้คำตอบว่าเราชอบอะไร ก็น่าจะเกิดจากการเที่ยวด้วยตัวเองนี่แหละค่ะ

ทั้งหมดก็คือข้อดีจากการไปเที่ยวด้วยตัวเองที่ ขิงเย่ Vacation On รวบรวมมาให้ทุกคนได้อ่านกันนะคะ และสุดท้ายอย่าลืมให้ชีวิตของเราได้เจอกับความตื่นเต้นใหม่ๆ เจอกับความท้าทายที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน ด้วยการลองออกไปเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเอง ไปกับแฟน ไปกับเพื่อน ไปกับคนรัก ไปเจอประสบการณ์ทั้งดีและไม่ดี ให้ชีวิตได้รู้จักตัวเราเอง ได้พัฒนาตัวเอง และได้พบเจอสิ่งใหม่ๆ ที่ประเทศไทยเราไม่มีนะคะ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Khingyea

Khingyea

ขิงเย่ เที่ยวด้วยตัวเองคือประสบการณ์ และการหลงทางคือของฝากที่ทรงคุณค่าจากการท่องเที่ยว
seopdem20193010470947034253.png
วิธีเช็คตารางรถไฟ และวิธีจองตั๋วรถไฟออนไลน์ จองง่าย เที่ยวง่าย ในราคาประหยัด
ทิปท่องเที่ยว

วิธีเช็คตารางรถไฟ และวิธีจองตั๋วรถไฟออนไลน์ จองง่าย เที่ยวง่าย ในราคาประหยัด

การเดินทางไปเที่ยวในปัจจุบันมีช่องทางการเดินทาง ที่ให้เราเลือกได้หลากหลายมากขึ้นนะคะ ทำให้ค่าใช้จ่ายในการเดินทางถูกลง เพราะการเดินทางไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แต่ในเครื่องบินเท่านั้น

ปลั๊กไฟสิงคโปร์ เรื่องที่ต้องรู้ ก่อนเตรียมตัวเที่ยวสิงคโปร์
สิงคโปร์

ปลั๊กไฟสิงคโปร์ เรื่องที่ต้องรู้ ก่อนเตรียมตัวเที่ยวสิงคโปร์

ประเทศสิงคโปร์ประเทศที่ไม่เคยหยุดพัฒนา เป็นประเทศที่ไปเที่ยวกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ เป็นประเทศที่มักสร้างสิ่งแปลกใหม่ที่ดึงดูใจนักท่องเที่ยวได้เสมอ และยังเป็นประเทศที่แนะนำ

ขนาดกระเป๋าขึ้นเครื่อง
ทิปท่องเที่ยว

ขนาดกระเป๋าขึ้นเครื่อง กระเป๋าแบบไหน ขนาดเท่าไหร่ ถือขึ้นเครื่องได้สบายใจ

เวลาไปเที่ยว เรามักมีเรื่องที่ต้องเตรียมตัวหลายเรื่อง และเรื่องที่พบคำถามบ่อยที่สุดเรื่องนึง สำหรับการเตรียมตัวท่องเที่ยวคือ

สิงคโปร์

ไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรกในชีวิต เลือกเที่ยวที่ไหนดี ราคาไม่แพง ปลอดภัย ได้ประสบการณ์

การไปเที่ยวต่างประเทศสำหรับใครหลายๆ คนอาจเป็นเรื่องปกติ แต่ในคนอีกจำนวนไม่น้อย ก็เป็นเรื่องใหม่ทำให้รู้สึกกังวลใจว่า

เที่ยวญี่ปุ่นช่วงไหนดี เที่ยวญี่ปุ่นเดือนไหนดี ที่นี่มีคำตอบ เลือกเที่ยวได้ตามใจ
ญี่ปุ่น

เที่ยวญี่ปุ่นช่วงไหนดี เที่ยวญี่ปุ่นเดือนไหนดี ที่นี่มีคำตอบ เลือกเที่ยวได้ตามใจ

ประเทศยอดฮิตติดลมบนของนักท่องเที่ยวชาวไทยอย่างประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่คนไทยนิยมไปเที่ยวตลอดทั้งปี ด้วยเสน่ห์ที่สวยงามแตกต่างกันไปในแต่ล่ะฤดูกาล ทำให้ประเทศญี่ปุ่นไม่เคยหายไปจากลิสต์รายชื่อประเทศที่คนอยากไปเที่ยวเลย

ทิปท่องเที่ยว

ฝากเพื่อนซื้อของ ตอนไปต่างประเทศ เรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

นับเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ที่เราต้องเดินทางหาของให้คนที่ฝากซื้อจนบางทีไม่ได้ดูของของตัวเองหรือเที่ยวไม่เต็มที่ เพราะฉะนั้น คิดที่จะฝากเพื่อนที่ไปต่างประเทศซื้อของควรรู้ถึงมารยาทในการฝากเพื่อนซื้อของอีกนิด