เลือกที่นั่งบนเครื่องบิน เลือกแบบไหนดี ให้ได้ที่นั่งถูกใจ นั่งสบาย ในราคาเท่ากัน

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
เลือกที่นั่งบนเครื่องบิน เลือกแบบไหนดี ให้ได้ที่นั่งถูกใจ นั่งสบาย ในราคาเท่ากัน

การเลือกที่นั่งบนเครื่องเป็นเรื่องที่หลายๆ คนมองข้ามความสำคัญไป อาจเพราะคิดว่าใช้เวลาในการบินไม่นาน หรือคิดว่าการนั่งบนเครื่องตรงไหนก็เหมือนกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วการเลือกที่นั่งมีความสำคัญต่อความสุขสบายของเราในระหว่างการเดินทางอยู่มากเลยที่เดียว และจะดีกว่าไหม ถ้าเราสามารถเลือกที่นั่งที่สบายกว่า แต่จ่ายในราคาเท่ากันได้ ถึงแม้ว่าจะเป็นการบินในตั๋วชั้นประหยัด วันนี้ขิงเลยมีวิธีการเลือกที่นั่งบนเครื่องบินแบบมือโปรมาแชร์ให้ทุกคน และหลังจากอ่านบทความนี้ไปแล้ว การเลือกที่นั่งเครื่องบินของทุกคนจะเปลี่ยนไป

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนการวางแผนเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน

  1. เดินทางกี่คน เพราะจำนวนผู้เดินทางด้วยนั้น มีผลต่อการวางตำแหน่งการนั่งค่ะ หากเดินทางคนเดียว สองคน หรือจะสาม-สี่คน ตำแหน่งการนั่งนั้นก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของพฤติกรรมแต่ละคน
  2. สายการบินให้เราเลือกที่นั่งเองได้หรือไม่ เพราะตั๋วบางประเภท (ตั๋วราคาถูกมาก) จะไม่ให้เราเลือกที่นั่งเองนะคะ แต่ระบบจะสุ่มที่นั่งให้เรา ในวันที่เราเดินทางค่ะ

หลังจากที่เรารู้ข้อมูลการเดินทางของเราครบแล้ว ทีนี้ก็มาเริ่มเลือกที่นั่งบนเครื่องบินกันเลย เครื่องบินที่ให้บริการในบ้านเราจะมีที่นั่งให้เลือกคร่าวๆ ประมาน 3 แบบค่ะ คือที่นั่งแบบ 3-3, 3-3-3, และ 3-4-3 อันนี้เป็นตัวอย่างแค่เบื้องต้นที่สามารถเจอได้บ่อยๆนะคะ

ที่นั่งแบบ 3-3 (ส่วนใหญ่เป็นเครื่องบินบินภายในประเทศ)

.

ที่นั่งแบบ 3-3-3 (ส่วนใหญ่เป็นเครื่องบินไปต่างประเทศ)
ที่นั่งแบบ 3-3-3 (ส่วนใหญ่เป็นเครื่องบินไปต่างประเทศ)

.

ที่นั่งแบบ 3-4-3 (ส่วนใหญ่เป็นเครื่องบินไปต่างประเทศ)
ที่นั่งแบบ 3-4-3 (ส่วนใหญ่เป็นเครื่องบินไปต่างประเทศ)

 

เทคนิคในการเลือกที่นั่งบนเครื่องบินก็คือ

1. นั่งริมหน้าต่างหรือริมทางเดิน

ตำแหน่งที่นั่งริมหน้าต่าง

ริมหน้าต่าง เหมาะกับ คนที่ชอบความเป็นส่วนตัว ชอบชมวิวด้านนอกเครื่องบินและคนที่ต้องการหลับพักผ่อนระหว่างการเดินทาง ไม่ค่อยชอบเข้าห้องน้ำ หรือต้องการนอนหลับสบายไม่ถูกสิ่งรบกวน

ตำแหน่งที่นั่งริมทางเดิน
ตำแหน่งที่นั่งริมทางเดิน

ริมทางเดิน เหมาะกับ คนที่เดินเข้าห้องน้ำบ่อย หรือคนที่ต้องการลุกยื้ดแขนยืดขาบ้างในระหว่างเที่ยวบิน หรือคนที่มีของต้องนำเข้า-ออก จากกระเป๋าตลอดเวลา แต่อาจจะไม่ค่อยสะดวก เพราะเมื่อใดก็ตามที่คนที่นั่งด้านในต้องการจะเดินออกมาด้านนอก เราต้องหลีกให้เขาทุกครั้ง

2. หลีกเลี่ยงการนั่งตรงกลาง

ข้อนี้เราจะใช้ข้อมูลที่ขิงบอกไว้ตอนต้นนะคะว่า จำนวนคนเดินทางมีผลต่อการเลือกที่นั่งของเรา หากเราเดินทางคนเดียว ควรหลีกเลี่ยงการนั่งตรงกลาง เพราะถือว่าเป็นจุดเสี่ยงมาก เราไม่รู้เลยว่าคนนั่งข้างเราจะตัวใหญ่ขนาดไหน หรือจะลุกเข้า-ออก บ่อยหรือเปล่า เพราะจากประสบการณ์ ขิงเคยนั่งตรงกลาง แล้วคนที่นั่งด้านข้าง 2 คนนั้นเป็นผู้ชายตัวใหญ่มากค่ะ เรียกได้ว่าตลอดเวลาในการเดินทางครั้งนั้น ไม่ได้วางแขนบนที่วางแขนเลย ต้องห่อหุ้มตัวอยู่ตลอดเวลาทำให้เกิดความไม่สบายได้ค่ะ แล้วเวลาจะนอนหลับบนเครื่อง เราก็ไม่รู้จะเอนไปทางไหนดี จะซบไหลคนซ้าย หรือจะซบไหล่คนขวาดี 555+

แต่หากเราเดินทาง สองคน ในการเดินทางบนเครื่องบินแบบ 3-3-3 ก็ให้ยึดแถว ติดหน้าต่าง+ตรงกลาง หรือ ตรงกลาง+ติดทางเดิน ไว้นะคะ เราจะได้นั่งใกล้กันและไม่ต้องถูกคนไม่รู้จักรบกวนให้ลุกอีกด้วย

ถ้าเราเดินทางไปด้วยกลุ่มเพื่อนหลายคน ขิงแนะนำว่าควรเลือกที่นั่งไว้ก่อนล่วงหน้าเพื่อที่เราจะได้นั่งด้วยกันแน่นอน

3. เลือกนั่งตรงหน้า กลาง หรือด้านหลังดี

ตำแหน่งการเลือกที่นั่งแบบนี้ ใครว่าไม่มีผล ไม่จริงค่ะ มีผลต่อความสะดวกสบายในการเดินทางทั้งหมดเลย ไม่สงสัยหรือคะ ว่าทำไมที่นั่งแพงๆ มักจะเป็นที่นั่งด้านหน้าเครื่องบินเป็นส่วนใหญ่

ตำแหน่งโซนที่นั่ง บนเครื่องบิน
ตำแหน่งโซนที่นั่ง บนเครื่องบิน

ถ้าเลือกนั่งด้านหน้าเครื่องบิน (โซนสีเขียว)

ด้านหน้าเครื่องบิน มีข้อดีคือเป็นส่วนที่มีขนาดกว้างสามารถยืดขาได้เยอะกว่าส่วนอื่น แถมยังเงียบและนิ่มกว่าส่วนอื่นเพราะเป็นส่วนที่อยู่ไกลเครื่องยนต์ (เครื่องยนต์มักจะอยู่ด้านหลัง) ทำให้เสียงรบกวนมีน้อย แต่มักจะเป็นส่วนที่ใช้วางเก้าอี้แบบ ชั้นหนึ่ง (First Class) ชั้นธุรกิจ หรือถ้าเป็นเครื่องบินแบบราคาประหยัด ก็มักจะเป็นเก้าอี้สำหรับชั้นประหยัดแบบพรีเมี่ยม ซึ่งทำให้ที่นั่งบริเวณนี้เป็นแหล่งรวมของที่นั่งราคาแพงค่ะ

ถ้าเลือกนั่งส่วนกลางลำเครื่องบิน (โซนสีฟ้า)

โซนกลางจะมีที่นั่งพิเศษอยู่ 1-2 แถวที่เราจะสามารถเหยียดขาได้เยอะ จะเป็นที่นั่งที่ติดกับทางออกฉุกเฉินค่ะ แต่จะมีข้อเสียตรงที่เราจะไม่มีพื้นที่เก็บของด้านหน้า และเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินคุณจะต้องเป็นคนที่คอยช่วยลูกเรือในการดูแลผู้โดยสาร ซึ่งจำเป็นต้องเป็นคนที่พร้อมและมีสติดี กรณีถ้าเจ้าหน้าที่สุ่มที่นั่งให้เราได้นั่งตรงนี้เจ้าหน้าที่จะแจ้งให้เราทราบ ถ้าเราไม่พร้อมก็สามารถบอกกับเจ้าหน้าที่เพื่อเปลี่ยนที่นั่งได้ค่ะ

ความลับอีกอย่างของที่นั่งกลางเครื่องบินคือ การเลือกที่นั่งบริเวณปีกของตัวเครื่องบิน จะทำให้เรารู้สึกนั่งสบายกว่า เพราะเป็นส่วนที่สมดุลที่สุดของตัวเครื่อง ทำให้ความรู้สึกสั่นสะเทือนมีน้อยกว่าบริเวณท้ายเครื่องบิน และยังเชื่อกันอีกว่าส่วนนี้เป็นส่วนที่แข็งแรงที่สุดของเครื่องบิน และจากการเก็บข้อมูลของ Popular Mechanic การนั่งตรงกลางบริเวณปีกมีโอกาศรอดชีวิตถึง 56%

ส่วนสุดท้ายคือส่วนหางหรือท้ายเครื่องบิน (โซนสีส้ม)

ส่วนท้ายเครื่องบิน เป็นส่วนที่โดนรบกวนมากที่สุด เพราะเป็นที่นั่งที่อยู่ติดกับห้องน้ำและส่วนของครัวที่ใช้เตรียมอาหาร หรือโซนทำงานของลูกเรือ อีกทั้งยังเป็นส่วนที่เสียงดังและมีการสั่นมากกว่าส่วนอื่น อาจทำให้เราถูกรบกวนบ่อยจึงรู้สึกไม่สบายเท่าส่วนอื่น แต่จากการเก็บข้อมูลของ Popular Mechanic บอกว่าส่วนนี้จะมีโอกาศรอดชีวิตมากที่สุดที่ 69% เลยนะคะ แต่ที่บอกไปคือโอกาศรอดชีวิต และไม่ได้ขึ้นอยู่กับที่นั่งปลอดภัยอย่างเดียวยังขึ้นอยู่ที่ว่าเครื่องบินกระแทกเหลี่ยมไหนด้วยนะคะ

เพราะฉะนั้นขึ้นเครื่องครั้งต่อไป นอกจากที่เราจะมีเทคนิคการเลือกที่นั่งให้สบาย และตรงใจเรามากที่สุดแล้ว เราก็ควรจะให้ความสำคัญต่อขั้นตอนการแนะนำความปลอดภัยของแอร์โฮสเตสสาวสวย และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยของเราและทุกคนบนเครื่องบินด้วยนะคะ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Khingyea

Khingyea

ขิงเย่ เที่ยวด้วยตัวเองคือประสบการณ์ และการหลงทางคือของฝากที่ทรงคุณค่าจากการท่องเที่ยว
seopdem20193010470947034253.png
จัดกระเป๋าเดินทาง ประหยัดพื้นที่ขึ้นเทพ ใช้ได้จริง ใบเดียวจบ มีของใช้ครบ
ทิปท่องเที่ยว

จัดกระเป๋าเดินทาง ประหยัดพื้นที่ขึ้นเทพ ใช้ได้จริง ใบเดียวจบ มีของใช้ครบ

เทศกาลท่องเที่ยวใกล้เข้ามาแล้วนะคะ หลายๆ คนก็คงกำลังเตรียมตัว จัดกระเป๋าเดินทาง

ของฝากสิงคโปร์
ทิปท่องเที่ยว

ของฝากสิงคโปร์ ซื้ออะไรฝากดี ของเด็ด ร้านดังไม่มีพลาด

ประเทศสิงคโปร์ ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงของไทย เป็นประเทศจุดหมายปลายทางของใครหลายคน ที่กำลังวางแผนเที่ยวในช่วงวันหยุด

ปลั๊กไฟญี่ปุ่น ไปเที่ยวต้องใช้ปลั๊กไฟแบบไหน ไฟถึงจะพอไม่มีสะดุด
ญี่ปุ่น

ปลั๊กไฟญี่ปุ่น ไปเที่ยวต้องใช้ปลั๊กไฟแบบไหน ไฟถึงจะพอไม่มีสะดุด

สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น เรื่องที่ควรให้ความสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ คือเรื่องปลั๊กไฟญี่ปุ่น และกระแสไฟฟ้า

เรื่องอยากเล่า

9 ข้อดี ของการไปเที่ยวด้วยตัวเอง ที่ช่วยฝึกให้เราเกิดการพัฒนาขึ้นในหลายด้าน

สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกยุคใหม่ ยุคที่การเที่ยวด้วยตัวเอง ง่ายกว่าการไปเที่ยวกับทัวร์

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า 2019 อัพเดต ประเทศที่นักท่องเที่ยวไทย เที่ยวได้แค่มีพาสปอร์ต
ทิปท่องเที่ยว

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า 2019 อัพเดต ประเทศที่นักท่องเที่ยวไทย เที่ยวได้แค่มีพาสปอร์ต

การเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ หลายๆประเทศนักท่องเที่ยวไทย จำเป็นต้องขอวีซ่า สำหรับเดินทางเข้าประเทศนั้นๆ

ของฝากใต้หวัน
ทิปท่องเที่ยว

ของฝากไต้หวัน ของเด็ด ยอดฮิตจากไต้หวัน ไปเที่ยวทั้งที ต้องมีของฝาก

เมื่อมีเรื่องเที่ยว ก็มักมีเรื่องของฝากตามมาด้วยเสมอ เรื่องของฝากไต้หวัน เลยเป็นอีกเรื่องที่หลายๆ