จัดกระเป๋าเดินทาง ประหยัดพื้นที่ขึ้นเทพ ใช้ได้จริง ใบเดียวจบ มีของใช้ครบ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
จัดกระเป๋าเดินทาง ประหยัดพื้นที่ขึ้นเทพ ใช้ได้จริง ใบเดียวจบ มีของใช้ครบ

เทศกาลท่องเที่ยวใกล้เข้ามาแล้วนะคะ หลายๆ คนก็คงกำลังเตรียมตัว จัดกระเป๋าเดินทาง สำหรับทริปท่องเที่ยวของทุกคน ไม่ว่าจะเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ หรือในประเทศไทยเอง การจัดกระเป๋าเดินทางก็ยังเป็นเรื่องที่ทำให้ทุกคนปวดหัวเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ยิ่งเป็นสาวๆ ด้วยแล้วต้องมีของใช้เยอะแยะไปหมด ทำให้หลายคนเกิดคำถามว่าจะมีวิธีไหนที่เราจะจัดกระเป๋าเดินทางให้ได้ของครบ วันนี้ Vacation On จะมาไขข้อข้องใจให้กับทุกคนค่ะ

วางแผนเรื่องจำนวนชุดให้เรียบร้อย

เริ่มกันที่ขั้นตอนแรกของการจัดกระเป๋าเดินทาง คือ ขั้นตอนของการวางแผนชุดที่เราจะใส่ในระหว่างที่เราเดินทาง ยิ่งเป็นผู้หญิงด้วยแล้วนอกจากความสะอาด และความสบายของเสื้อผ้าที่ต้องให้ความสำคัญ ความสวยงามเข้ากันของชุดก็เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เลยนะคะ เพราะฉะนั้นการวางแผนเรื่องชุดจึงมีสิ่งที่ต้องคิดถึงดังนี้ค่ะ

ตรวจสอบสภาพอากาศจุดหมายปลายทาง

สภาพอากาศเป็นสิ่งที่จะกำหนดเสื้อผ้าที่เราจะเตรียมไปสำหรับทริปท่องเที่ยวของเรา เราควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าประเทศ หรือจุดหมายปลายทางที่เราจะไป ในช่วงเวลาที่เราเดินทางมีอากาศเป็นอย่างไร อุณหภูมิประมาณเท่าไหร่ เพราะคงไม่มีใครอยากไปเผชิญอากาศหนาวเย็นกับเสื้อผ้าที่บางเฉียบ คือเดินในดินแดนร้อนระอุกับเสื้อผ้าหนาชุ่มเหงือใช่ไหมคะ เพราะนอกจากจะไม่สวยแล้ว ยังเป็นการเอาเสื้อผ้าไปเกินจำเป็นอีกด้วย

จำนวนวันที่เดินทาง

จำนวนวันที่เราเดินทางก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญ ที่เราต้องรู้ก่อนการจัดเตรียมเสื้อผ้าเช่นกันนะคะ เพื่อที่เราจะได้สามารถเตรียมได้ว่าเอาเสื้อผ้าไปกี่ชุด เสื้อกี่ตัว กางเกงกี่ตัว ทริคเล็กๆ สำหรับช่วยให้เราสามารถประหยัดพื้นที่กระเป๋าได้ คือ กางเกงยีนส์ ข้อดีคือ ใส่ซ้ำได้ เข้าง่ายกับหลายๆ ชุดใส่กับอะไรก้ดูดีได้ไม่อยาก หรือถ้าใครไม่อยากใส่ซ้ำก็แนะนำเป็นกางเกงที่มีลักษณะผ้าบางหน่อย จะสามารถลดขนาดพื้นที่ และน้ำหนักกระเป๋าได้ด้วยค่ะ และสำหรับทริปยาวๆ ที่เดินทางเกินครึ่งเดือนขึ้นไป ก็แนะนำว่าควรหาที่พักที่สามารถซักผ้าได้ จะช่วยให้เราไม่ต้องขนเสื้อผ้าไปเยอะได้ค่ะ

จับคู่ชุดก่อนเลือก

ข้อนี้เป็นเทคนิคที่ทาง Vacation On ใช้ทุกครั้งเวลาที่จะจัดกระเป๋าเดินทางค่ะ ช่วยให้เราสามารถเลือกชุดที่ใส่ด้วยกันแล้วออกมาดูดีได้ง่ายขึ้น และประหยัดเวลาแต่งตัวได้เยอะเวลาที่เราไปถึงที่เที่ยวแล้ว นอกจากนั้นยังเป็นการช่วยให้เราประหยัดพื้นที่กระเป๋าโดยไม่ต้องขนของที่ไม่ได้ใช้ไปด้วย ให้ทุกคนลองเลือกเสื้อผ้าที่เตรียมไว้ทั้งหมดแล้วค่อยๆ ลองทีละชุดอะไรใช้ด้วยกันได้ อะไรใส่กับอะไรแล้วดูดี แล้วทุกคนจะประหลาดใจมากๆ เลยค่ะว่าชุดที่เราต้องเอาไปอาจไม่เยอะเท่าที่เราคิดก็ได้

ทำเช็คลิสต์ของที่จะนำติดตัวไปด้วย

หลังจากที่เราวางแผนเรื่องชุดเรียบร้อย ก็มาถึงขั้นตอนทีสำคัญมากๆ อีกขั้นตอนคือ ขั้นตอนของการทำเช็คลิสต์ของที่เราจะเอาไปด้วย เป็นขั้นตอนที่จะทำให้การจัดกระเป๋าของง่ายขึ้น 50% และยังทำให้เราไม่ลืมของจำเป็นที่สำคัญ ที่เราต้องการเอาไปด้วย ขั้นตอนการทำเช็คลิสต์ ตามเทคนิคของ Vacation ON เองจะเริ่มจาก

  1. เอกสารสำคัญที่จำเป็นสำหรับการเดินทาง เอกสารสำคัญต่างๆ ให้แยกใส่ในซองใสขนาดกลางๆไว้ต่างหากเลยนะคะ เช่น พาสปอร์ต ตั๋วเครื่องบินขากลับ เอกสารการจองโรงแรม เอกสารแสดงตัวตนของเรา และแพลนเที่ยวที่เราวางแผนไว้ เอกสารพวกนี้ถือเป็นเอกสารสำคัญที่เราไม่ควรปล่อยให้กระจัดจาย เพราะเมื่อเจ้าหน้าขอดูเราจะได้ค้นหาได้ง่าย
  2. เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า และเครื่องประดับที่ต้องการ ในเช็คลิสต์เราควรเขียนแยกให้ละเอียดเลยนะคะ ว่าเราจะเอาเสื้อไปกี่ตัว กางเกงเอาไปกี่ตัว รองเท้ากี่คู่ มีหมวก หรือผ้าพันคอไหม ให้เขียนออกมาเป็นข้อๆ เพื่อความง่ายต่อการวางแผน และตรวจสอบจำนวนนะคะ
  3. ของใช้ส่วนตัว ของใช้ส่วนตัวในเช็คลิสต์ก็ควรเขียนออกมาเป็นข้อๆ เช่นเดียวกับหมวดหมู่ของเสื้อผ้านะคะ เช่น เครื่องสำอางค์ ครีม ยาสระผม ยาสีฟัน เป็นต้น เวลาที่เราเตรียมของจะได้ไม่ตกหล่น ถึงแม้ว่าอุปกรณ์เหล่านี้จะสามารถหาซื้อง่ายตามประเทศที่เราไป แต่ถ้าเราเตรียมไว้ให้ครบเราก็จะไม่เสียเงินในส่วนนี้เพิ่มนะคะ
  4. ยาประจำตัว หรือยาสามัญ เป็นลิสต์ที่แนะนำว่าทุกคนควรมีติดกระเป๋าไว้ดีที่สุดค่ะ เพราะเราถ้าเกิดการบาดเจ็บ หรืออาการเจ็บป่วยเล็กน้อย เราจะได้กินยาเองเบื้อต้นได้ และยังเป็นยาที่เราคุ้นเคย อ่านข้อบ่งใช้ออก ไม่งั้นเราต้องไปซื้อที่ต่างประเทศซึ่งอาจเกิดความผิดพลาดได้จากการสื่อสารที่ไม่ตรงกัน
  5. อุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์ไอที Vacation ON รวมไว้ในลิสเดียวกันเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นที่ชาร์ทแบตโทรศัพท์ โน๊ตบุ๊ค ไดร์เป่าผม ที่รีดผม แต่สำหรับสายถ่ายรูปที่มีอุปกรณ์เกี่ยวกับการถ่ายรูปเยอะ ก็สามารถทำสิลต์แยกต่างหากเพิ่มได้อีกค่ะ
  6. อื่นๆ คืออุปกรณ์ที่เราจะพกไปด้วย แต่ไม่จัดอยู่ในหมวดหมู่หลักๆ ด้านบน เช่น หวี อุปกรณ์แต่งผม เป็นต้นค่ะ
ตัวอย่างลิสต์จัดกระเป๋า
ตัวอย่างลิสต์จัดกระเป๋า

วิธีจัดเก็บชุด

ขั้นตอนต่อมาหลังจากที่เราได้ชุด และของจำเป็นที่เราต้องใช้แล้ว ก็มาถึงกระบวนการจัดเก็บลงกระเป๋าเดินทางของเรากันค่ะ วิธีส่วนใหญ่ที่หลายคนใช้คงเป็นการพับทั่วๆ ไปใช่ไหมคะ แต่วิธีเหล่านี้จะช่วยให้ทุกคนประหยัดพื้นที่ในกระเป๋าได้มากขึ้น และมีพื้นที่เหลือสำหรับของฝากและของช็อปปิ้งแน่นอน

  1. ใช้การม้วน การม้วนชุดแทนการพับนอกจากจะทำให้เหลือพื้นที่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังทำให้ชุดเรายับน้อยลงด้วยนะคะ วิธีการม้วนก็ไม่ยุ่งยากอะไร ทริคเล็กๆ ที่อยากแนะนำคือเราสามารถม้วนชุดที่เราจะใส่คู่กันไว้ได้เลยนะคะ เวลาหยิบมาใส่จะได้ง่าย และสะดวกมากขึ้นไปอีก
  2. ใช้ถุงจัดระเบียบ เพื่อเป็นการจัดเสื้อผ้าให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่กระจัดกระจายไร้ทิศทาง กระเป๋าจัดระเบียบก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการจัดกระเป๋าเดินทางนะคะ เด๊๋ยวนี้มีประเป๋าจัดระเบียบออกมาให้เราเลือกหลากหลายรูปแบบ และระดับราคา หาซื้อง่ายมากๆ ด้วย
  3. ใช้ถุงซิบล็อค หรือถุงสูญญากาศ นอกจากกระเป๋าจัดระเบียบแล้ว ถุงซิบล็อค หรือถุงสูญญากาศก็เป็นอุปกรณ์ในการจัดกระเป๋า ที่ได้รับความนิยมไม้แพ้กันนะคะ ถุงซิบล็อคจะใช้ได้ดีมากเมื่อเรามีทริปหน้าที่ต้องต้องมีเสื้อกันหนาวตัวใหญ่ หรือเสื้อผ้าเนื้อหนา หลังจากที่เราม้วนชุดเสร็จแล้วใส่ลงไปในถุง และม้วนไล่อากาศออกจนหมด พิ้นที่ก็จะเล็กลงทำให้เราเก็บเสื้อผ้าได้เพิ่มขึ้นค่ะ

แบ่งใส่ขวดเล็ก

ครีม เครื่องสำอาง ยาสระผม สำหรับคนที่จะพกติดตัวไปด้วย แนะนำว่าให้ใช้เป็นขวดขนาดพกพา หรือแบ่งใส่ในขวดเล็กๆ สำหรับการเดินทางระยะสั้นจะสะดวกมากกว่านะคะ ทริคที่หลายคนใช้บ่อยคือ การแบ่งผลิตภัณฑ์ประเภทครีมใส่ลงในตลับคอนแท็คเลนส์สะอาด เพราะนอกจากจะไม่ต้องเอาขวดใหญ่ไปแล้วยังมีฝาปิดแน่นหนา ไม่หกเลอะเทอะกระเป๋าแน่นอน 

อุปกรณ์เสริมเอาไปเท่าที่จำเป็น

อุปกรณ์เสริมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไดร์เป่าผม ที่ชาร์ทแบตสำรอง อุปกรณ์จิปาถะทั้งหลาย ก่อนที่เราจะนำมาใส่กระเป๋าให้คิดดีๆ สักนิดก่อนนะคะ ว่าจำเป็นมากน้อยแค่ไหน เพราะเราไม่ควรพกไปเผื่อเกินความจำเป็น จะทำให้เปลืองพื้นที่กระเป๋า เพราะของบางอย่างเราสามารถไปหาที่ปลายทางได้ แต่อุปกรณ์ที่ไม่อยากให้ทุกคนลืมคือ Universal Adapter และ ปลั๊กพวง เป็นอุปกรณ์เริมที่มีประโยชน์ และได้ใช้ทุกที่ค่ะ

เผื่อพื้นที่ในกระเป๋าสำหรับของฝาก

และสำหรับสายช็อป หรือสายของฝาก แนะนำว่าควรเผื่อพื้นที่กระเป๋าไว้ประมาณ 20% นะคะ จะได้มีที่สำหรับใส่ของกลับบ้าน โดยไม่ต้องซื้อกระเป๋าใหม่ให้เสียเงิน และควรวางแผนในเรื่องของฝาก หรือของที่ต้องการซื้อไปด้วย เช่น ถ้าเราจะไปซื้อเสื้อผ้าที่นู้นเพิ่มเราก็ไม่ควรนำชุดไปด้วยเยอะ หรือถ้าต้องการหิ้วของฝากจำนวนมาก การพกกระเป๋าเสริมแบบพับได้ไปด้วย ก็เป็นเรื่องที่ดีกว่าค่ะ

เทคนิคที่นำมาฝากนี้เป็นเทคนิคที่ Vacation On ใช้จริงในทุกๆ ทริปการเดินทาง สำหรับคนที่กำลังวางแผนการเดินทาง และกำลังงงกับการจัดกระเป๋าอยู่ ลองนำเทคนิคการจัดกระเป๋าเดินทางเหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ เชื่อว่าต้องถูกใจ และช่วยทุกคนในการจัดกระเป๋าได้มากเลย

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Khingyea

Khingyea

ขิงเย่ เที่ยวด้วยตัวเองคือประสบการณ์ และการหลงทางคือของฝากที่ทรงคุณค่าจากการท่องเที่ยว
seopdem20193010470947034253.png
กระเป๋าเดินทางยี่ห้อไหนดี สวย อึด ถึก ทน คุณภาพดีคุ้มราคา
ทิปท่องเที่ยว

กระเป๋าเดินทางยี่ห้อไหนดี สวย อึด ถึก ทน คุณภาพดีคุ้มราคา

สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งหลาย กระเป๋นเดินทางเป็นเรื่องสำคัญมาก และควรเป็นอุปกรณ์หลายคนควรเลือกลงทุนกับมัน เพราะการลงทุนกับกระเป๋าดีๆ

ทิปท่องเที่ยว

เลือกไม่ถูก จะใช้ Internet SIM หรือ Pocket Wifi ดี ถ้าต้องเที่ยวต่างประเทศ

โลกออนไลน์เดี๋ยวนี้เป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ใช่ไหมคะทุกคน สัญญาณอินเตอร์เน็ตเลยกลายเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ ที่เราต้องวางแผนสำหรับการไปเที่ยวของเรา เพราะอินเตอร์เน็ตจะเป็นผู้ช่วยหลักในการท่องเที่ยว

เที่ยวญี่ปุ่นช่วงไหนดี เที่ยวญี่ปุ่นเดือนไหนดี ที่นี่มีคำตอบ เลือกเที่ยวได้ตามใจ
ญี่ปุ่น

เที่ยวญี่ปุ่นช่วงไหนดี เที่ยวญี่ปุ่นเดือนไหนดี ที่นี่มีคำตอบ เลือกเที่ยวได้ตามใจ

ประเทศยอดฮิตติดลมบนของนักท่องเที่ยวชาวไทยอย่างประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่คนไทยนิยมไปเที่ยวตลอดทั้งปี ด้วยเสน่ห์ที่สวยงามแตกต่างกันไปในแต่ล่ะฤดูกาล ทำให้ประเทศญี่ปุ่นไม่เคยหายไปจากลิสต์รายชื่อประเทศที่คนอยากไปเที่ยวเลย

ทิปท่องเที่ยว

Power Bank กี่แอมป์ (mAh) ถึงจะนำเอาขึ้นเครื่องบินได้ แบบไม่โดนตรวจค้น

ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์ที่ไม่เคยห่างตัวเลยครับ แม้กระทั่งตอนขึ้นเครื่องบิน เมื่อมีการใช้งานตลอดเวลาอย่างนี้อุปกรณ์อีกหนึ่งชนิดที่สำคัญไม่แพ้กันคือแบตเตอร์รี่สำรองหรือ Power