ปลั๊กไฟญี่ปุ่น ไปเที่ยวต้องใช้ปลั๊กไฟแบบไหน ไฟถึงจะพอไม่มีสะดุด

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
ปลั๊กไฟญี่ปุ่น ไปเที่ยวต้องใช้ปลั๊กไฟแบบไหน ไฟถึงจะพอไม่มีสะดุด

สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น เรื่องที่ควรให้ความสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ คือเรื่องปลั๊กไฟญี่ปุ่น และกระแสไฟฟ้า เพราะเวลาที่เราเดินทางไปเที่ยว ย่อมต้องมีอุปกรณ์ไฟฟ้าติดตัวไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน กล้องถ่ายรูป และอีกมากมายโดยเฉพาะสาวๆ ที่มีอุปกรณ์เสริมสวยเพิ่มเข้าไปอีก แล้วปลั๊กไฟญี่ปุ่นเป็นแบบไหน เราจะเตรียมตัวอย่างไรดี วันนี้ Vacation On จะมาไขข้อข้องใจให้ทุกคนค่ะ

ปลั๊กไฟญี่ปุ่น

ปลั๊กไฟฟ้าของประเทศญี่ปุ่นนั้นจะใช้แบบ “ขาคู่แบน” เท่านั้น ในขณะที่ประเทศไทยมีความหลากหลายของรูปแบบปลั๊กมากกว่า ทำให้บางทีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราใช้ในไทย ไม่สามารถนำไปใช้เมื่อเราไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นได้ เพราะฉะนั้นก่อนการเดินทาง หรือก่อนเตรียมอุปกรณ์ไฟฟ้า จึงควรหาข้อมูลเกี่ยวกับปลั๊กญี่ปุ่นไว้ด้วย เราควรตรวจสอบอุปกรณ์ของเราให้เรียบร้อย ว่าสามารถใช้งานได้หรือเปล่าในประเทศที่เราเดินทางไป นอกจากปลั๊กไฟแล้วอุปกรณ์ไฟฟ้าในญี่ปุ่นส่วนใหญ่ ก็ใช้เป็นแบบขาคู่แบนเช่นกัน

ปลั๊กไฟญี่ปุ่น
ปลั๊กไฟญี่ปุ่น

กระแสไฟฟ้าและแรงดันไฟฟ้าในประเทศญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่นนั้นใช้ไฟฟ้ากระแสสลับขนาด 100 V ความถี่ในการใช้งานคือ 50 Hz เป็นกระแสไฟฟ้าที่ใช้กันทั่วประเทศ จะแต่งต่างกับประเทศไทยของเราที่ใช้ไฟฟ้ากระแสสลับขนาด 220 V ความถี่ 50 Hz ดังนั้นเวลาที่เราเตรียมตัวเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นการนำเครื่องใช้ไฟฟ้าใดไปใช้ ควรสังเกตุที่ฉากผลิตภัณฑ์ด้วยว่ามีขนาดกำลังไฟที่ใช้ได้หรือเปล่า ไม่งั้นอาจเกิดปัญหาในการใช้งานได้ เช่น ไดร์เป่าผมของไทยเมื่อไปใช้ที่ประเทศญี่ปุ่น ลมจะเบามากทำให้เสียเวลาเป่าผมนานขึ้นค่ะ

วิธีการตรวจสอบกระแสไฟฟ้าของอุปกรณ์ไฟฟ้า

หลังจากที่เรารู้จักประเภทของปลั๊กไฟญี่ปุ่นไป และกระแสไฟฟ้าที่ใช้กันไปแล้ว เราก็ควรรู้วิธีการตรวจสอบกระแสไฟฟ้าของอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เราจะนำไปด้วย ว่าควรจะดูที่ตรงไหนเพื่อให้เลือกอุปกรณ์ไฟฟ้าได้อย่างเหมาะสมค่ะ

  • จุดที่ใช้ดูคือตรงฉลากข้อบ่งใช้ บนตัวอุปกรณ์ไฟฟ้าของเรา บริเวณนี้จะมีระบุขนาดกำลังไฟที่เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้ ใช้ และระบุรายละเอียดอื่นๆ ของเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วย
วิธีตรวจสอบกำลังไฟบนอุปกรณ์ไฟฟ้า
วิธีตรวจสอบกำลังไฟบนอุปกรณ์ไฟฟ้า

หลังจากตรวจสอบรูปฉลากเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวอย่าง จะเห็นว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนี้ รองรับกระแสไฟฟ้าที่ 100 – 240 V ความถี่ไฟฟ้าที่ 50 – 60 Hz ก็หมายความว่าสามารถใช้กับกำลังไฟขนาด 100 V ขึ้นไปจนถึงสูงสุดที่ 240 V ซึ่งอย่าง Vacation On บอกไปแล้วว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นใช้กระแสไฟฟ้าสลับที่ 100 V เครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนี้ก็จะสามารถใช้ที่ญี่ปุ่นได้ค่ะ

Universal Adapter

Universal Adapter หรือหัวแปลงปลั๊กไฟอเนกประสงค์ จะเป็นตัวแปลงที่ทำให้เราสามารถใช้งานปลั๊กไฟในรูปแบบที่เหมาะสม ในหนึ่งหัวแปลง จะมีปลั๊กที่สามารถปรับใช้ได้กับทุกที่ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น อเมริกา หรือยุโรปก็ตาม ในปัจจุบันเราสามารถหาซื้อหัวแปลง หรือ Universal Adapter ได้ทั่วไปตามร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้า หรือแม้กระทั้งร้านสะดวกซื้อก็สามารถซื้อได้ สำหรับใครที่เดินทางไปถึงประเทศเทศญี่ปุ่นแล้ว ลืมนำไปด้วยก็สามารถไปซื้อที่นู้นได้เช่นกัน รูปแบบของ Universal Adapter ก็มีหลากหลายแบบให้เลือก มีทั้งแบบแปลงปลั๊กไฟธรรมดา หรือการที่ต้องการอะไรที่เหนือกว่าก็มีหัวแปลงเป็น USB มาให้ด้วย ราคาที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปอยู่ที่ 100 – 300 บาท 

Universal Adapter
Universal Adapter

อุปกรณ์เสริม

สำหรับอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้น คือ ปลั๊กพ่วงหรือปลั๊กสามตานั่นเอง เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเราได้เยอะมาก เนื่องจากตามโรงแรมต่างๆ มักมีปลั๊กไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เพราะปัจจุบันเรามีอุปกรณ์ที่ต้องใช้ไฟฟ้าเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูป โน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน ที่รีดผม ไดร์เป่าผม และอีกมากมาย ปลั๊กสามตาจึงเป็นอุปกรณ์เสริมที่สำคัญมากๆ การเลือกซื้อปลั๊กสามตาหรือปลั๊กพ่วงจึงเป็นเรื่องที่เราควรใส่ใจในการเลือกให้ดี เลือกที่มีตราคุณภาพรับรอง เป็นแบร์นที่น่าเชื่อถือ มีใช้กันอย่างแพร่หลาย เพื่อความปลอดภัยในการใช้ง่ายของเราค่ะ

สิ่งที่ต้องรู้เมื่อจะซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ได้รับการยอมรับ ในเรื่องของคุณภาพของสินค้าและมาตรฐานการผลิต รวมทั้งยังมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย สินค้าประเภทนี้จึงเป็นที่ต้องการของนักท่องเที่ยว ที่ได้เดินทางไปประเทศญี่ปุ่นจำนวนมาก แต่ก่อนที่จะซื้อเราควรตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนั้นด้วยว่า สามารถรองรับกำลังไฟที่บ้านเราได้หรือไม่ สอบถามพนักงานให้แน่ใจว่าฟังก์ชั่นการใช้งาน รองรับการใช้งานที่ต่างประเทศ จะได้ไม่เสียเงินซื้อของที่ใช้งานไม่ได้กลับบ้านมาค่ะ 

วิธีอ่านฉลากเครื่องใช้ไฟฟ้าญี่ปุ่น
วิธีอ่านฉลากเครื่องใช้ไฟฟ้าญี่ปุ่น

เรื่องของปลั๊กไฟญี่ปุ่นและกระแสไฟฟ้าในญี่ปุ่น ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เราควรศึกษาไว้ เพื่อใช้การเตรียมตัวให้พร้อม ไม่ต่างจากการเตรียมตัวไปเที่ยวในเรื่องอื่นๆ เพื่อให้การเดินทางของเราสะดวก และราบรื่นมากที่สุด

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Khingyea

Khingyea

ขิงเย่ เที่ยวด้วยตัวเองคือประสบการณ์ และการหลงทางคือของฝากที่ทรงคุณค่าจากการท่องเที่ยว
seopdem20193010470947034253.png
ของฝากใต้หวัน
ทิปท่องเที่ยว

ของฝากไต้หวัน ของเด็ด ยอดฮิตจากไต้หวัน ไปเที่ยวทั้งที ต้องมีของฝาก

เมื่อมีเรื่องเที่ยว ก็มักมีเรื่องของฝากตามมาด้วยเสมอ เรื่องของฝากไต้หวัน เลยเป็นอีกเรื่องที่หลายๆ

ทิปท่องเที่ยว

Power Bank กี่แอมป์ (mAh) ถึงจะนำเอาขึ้นเครื่องบินได้ แบบไม่โดนตรวจค้น

ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์ที่ไม่เคยห่างตัวเลยครับ แม้กระทั่งตอนขึ้นเครื่องบิน เมื่อมีการใช้งานตลอดเวลาอย่างนี้อุปกรณ์อีกหนึ่งชนิดที่สำคัญไม่แพ้กันคือแบตเตอร์รี่สำรองหรือ Power

กระเป๋าเดินทางยี่ห้อไหนดี สวย อึด ถึก ทน คุณภาพดีคุ้มราคา
ทิปท่องเที่ยว

กระเป๋าเดินทางยี่ห้อไหนดี สวย อึด ถึก ทน คุณภาพดีคุ้มราคา

สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งหลาย กระเป๋นเดินทางเป็นเรื่องสำคัญมาก และควรเป็นอุปกรณ์หลายคนควรเลือกลงทุนกับมัน เพราะการลงทุนกับกระเป๋าดีๆ

สิงคโปร์

ไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรกในชีวิต เลือกเที่ยวที่ไหนดี ราคาไม่แพง ปลอดภัย ได้ประสบการณ์

การไปเที่ยวต่างประเทศสำหรับใครหลายๆ คนอาจเป็นเรื่องปกติ แต่ในคนอีกจำนวนไม่น้อย ก็เป็นเรื่องใหม่ทำให้รู้สึกกังวลใจว่า

ของฝากสิงคโปร์
ทิปท่องเที่ยว

ของฝากสิงคโปร์ ซื้ออะไรฝากดี ของเด็ด ร้านดังไม่มีพลาด

ประเทศสิงคโปร์ ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงของไทย เป็นประเทศจุดหมายปลายทางของใครหลายคน ที่กำลังวางแผนเที่ยวในช่วงวันหยุด