เลือกไม่ถูก จะใช้ Internet SIM หรือ Pocket Wifi ดี ถ้าต้องเที่ยวต่างประเทศ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

โลกออนไลน์เดี๋ยวนี้เป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ใช่ไหมคะทุกคน สัญญาณอินเตอร์เน็ตเลยกลายเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ ที่เราต้องวางแผนสำหรับการไปเที่ยวของเรา เพราะอินเตอร์เน็ตจะเป็นผู้ช่วยหลักในการท่องเที่ยว สามารถเป็นไกด์นำทางเราได้ จะดูสายรถไฟฟ้าก็ต้องเปิด App จะดูแผนที่การเดินทางก็ต้องใช้ Internet และใช้อัพรูปสวยๆ รวมถึงเช็คอินที่เที่ยวที่เราไปเยือนก็ต้องใช้ Internet หลายคนก็เลยมีความลังเลว่าเราจะใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตแบบไหนถึงจะเหมาะกับเราดี จะเช่า Pocket WIFI หรือจะซื้อ SIM Card Internet ดี วันนี้ขิงเย่ Vacation On เลยจะนำข้อดีข้อเสียของแต่ละแบบ มาเล่าให้ทุกคนฟังกันค่ะว่าแบบไหนเป็นยังไง ทุกคนจะได้ตัดสินใจเลือกได้ตรงใจมากที่สุด

ราคา SIM VS Pocket Wifi

เรื่องค่าใช้จ่ายหรือราคาในการใช้งาน ในปัจจุบันบอกตามตรงคือ แทบไม่ต่างกันมากนะคะ ระหว่าง SIM Card กับ Pocket Wifi เพราะในปัจจุบันคนไทยเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศกันมากขึ้น ยิ่งในประเทศยอดฮิตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ประเทศเกาหลี ประเทศญี่ปุ่น ไต้หวัน สิงคโปร์ และอีกหลายๆ ประเทศ ทำให้ผู้ให้บริการสัญญาณอินเตอร์เน็ตพยายามออกโปรโมชั่นราคามาแข่งขันกัน เพื่อดึงดูดใจนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ทำให้เป็นผลดีนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ มากๆ เลย ถึงแม้จะราคาสูสีกัน แต่ตัว Pocket Wifi จะมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มเข้ามาคือ “ค่าประกันความเสียหายของตัวเครื่อง” (ค่าประกัน) เพราะเราไปเช่าตัว Pocket Wifi จากผู้ให้บริการ แล้วนำเดินทางไปในต่างประเทศ คือถ้าตัว Pocket Wifi เสียหายเราต้องจ่ายซื้อ/ซ่อม เครื่องคืนผู้ให้บริการ ต้องซึ่งแต่ละเจ้าก็จะมีค่าใช้จ่ายตรงนี้ต่างกัน

แต่ๆๆๆ SIM Card เนี่ยมันใช้ได้แค่ 1 มือถือ 1 เครื่องอุปกรณ์นะคะ สมมติว่าไปกัน 5 คนทั้งครอบครัว (ไปไหนตัวติดกันอยู่แล้ว) แบบนี้ก็ต้องซื้อ 5 SIMs ทีนี้ก็จะแพงกว่าการซื้อ Pocket Wifi เพียงเครื่องเดียวจริงไหม

ความเร็วของสัญญาณ Internet

เหมือนราคาอีกแหละ ในปัจจุบันความเร็วอินเตอร์เน็ตระหว่าง SIM Card กับ Pocket Wifi ไม่มีอะไรต่างกันมาก มีให้เลือกหลากหลายความเร็ว ทั้งนี้ทั้งนั้นความเร็วและแรงของสัญญาณอินเตอร์เน็ต ก็ขึ้นอยู่กับประเทศที่เราเดินทางไปด้วย แต่ถ้าเทียบราคา VS ความเร็ว ของทั้งสองแบบ เรียกได้ว่าสูสีกันมากๆ ไม่มีอะไรต่างเลย

ซื้อ SIM Card ที่สนามบินไต้หวัน

ด้านบนที่พูดถึง คือการใช้เฉพาะเครื่องเดียวนะคะ แต่หากจะใช้หลายๆ เครื่องแบ่งกัน แน่นอนว่า Pocket Wifi จะแชร์ความเร็ว Internet ให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ดีกว่าการแชร์จากโทรศัพท์มือถือแบบเปิด Hotspot

ความสะดวกตั้งแต่เริ่มใช้งาน

ความสะดวกมีหลายแบบ ขิงอาจขอพูดเรื่องหัวข้อนี้เยอะนิดนึง มาดูตัวแรกคือ Pocket Wifi มีข้อดีตรงที่สามารถกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้มาก หลายๆ เครื่องพร้อมๆ กัน เหมาะสำหรับคนที่มีอุปกรณ์เยอะๆ เช่น มือถือ กล้อง นาฬิกาสมาร์ทวอช โน๊ตบุค แท็บเล็ต จะสะดวกมาก ถ้าในขณะนั้น อุปกรณ์เหล่านี้สามารถใช้งาน Internet ได้ทันที ด้วยการกระจายสัญญาณของ Pocket Wifi

อ้าวแล้วถ้าใช้ SIM Card แล้วเปิดระบบ Hotspot หละก็กระจายได้เหมือนกันหนิ ถูกต้องค่ะกระจายสัญยาณได้เหมือนกัน แต่ว่าโทรศัพท์มือถือ ไม่ได้ออกแบบมาให้กระจายสัญญาณโดยตรง ดังนั้นอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ อาจจะได้ความเร็วช้า หรือทำให้โทรศัพท์มือถือเกิดความร้อนสูง แบตหมดไวกว่าปกติ

แต่ข้อเสียของ Pocket Wifi ก็มีเช่นกัน คือต้องคอยชาร์ตแบตและพกตัวส่งสัญญานไปด้วยทุกที่ ก็คือต้องเพิ่มอุปกรณ์ในการพกพาใส่กระเป๋าไว้ตลอดนั่นเอง และในการรับเครื่อง หรือคืนตัวเครื่อง Pocket Wifi กับผู้ให้บริการก็ต้องมีการนัดหมายในการรับ – ส่งคืนตัวเครื่องเพิ่มขึ้นมา ไม่ได้ใช้งานได้ทันทีแบบ SIM Card ที่เสียบเข้าโทรศัพท์ ตั้งค่าแล้วใช้ได้เลย

SIM Card จะได้เปรียบเรื่องความสะดวกกว่ามาก เพียงแค่เปลี่ยนใส่เครื่องโทรศัพท์ก็สามารถใช้งานได้ ไม่มีเรื่องชาร์ตแบตหรือการพกพาอุปกรณ์เพิ่มเติมให้วุ่นวาย แต่ก็อาจมีความไม่สะดวกเล็กน้อยเวลาถอด SIM เข้า-ออก

สรุปการใช้งานและความเหมาะสม

  • Pocket Wifi เหมาะสำหรับการเที่ยวเป็น กลุ่มเพื่อน/ครอบครัว ไปกันหลายคน เพราะสามารถแชร์อินเตอร์เน็ตกันได้หลายคน แต่ข้อจำกัดคือทุกคนนั้นจะต้องอยู่ในบริเวณเดียวกันตลอดเวลา ภายในรัศมีการกระจายสัญญาณเข้าถึง และราคาเมื่อหารกัน ก็จะมีราคาถูกกว่าการที่เราไปหลายคน และซื้อซิมคนละอัน
  • SIM Card เหมาะกับการไปเที่ยว 1-2 คน หรือการไปเที่ยวแบบเป็นกลุ่ม แต่มีวันว่างหรือวันที่เที่ยวแยกกันบ้าง และสำหรับคนที่เที่ยวในประเทศนั้นๆ เป็นระยะเวลานาน ราคาแบบเหมาจ่ายของ SIM Internet ก็จะได้ราคาถูกมากกว่าราคาเช่า Pocket Wifi + ค่าประกัน หลายๆ วัน

ข้อดี-ข้อเสีย ของการใช้ Pocket Wifi และ SIM Card Internet ทั้งหมดที่ขิงรวบรวมมาให้ทุกคน เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่จะสามารถช่วยในตัดสินใจได้ว่า เราจะใช้สัญญาณอินเตอร์เนตแบบไหน แต่สุดท้ายแล้วเมื่อเราเลือกได้แล้ว เราก็ควรศึกษาข้อจำกัดแต่ละแบบเพิ่มเติม เพื่อให้เราได้ใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุด

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Khingyea

Khingyea

ขิงเย่ เที่ยวด้วยตัวเองคือประสบการณ์ และการหลงทางคือของฝากที่ทรงคุณค่าจากการท่องเที่ยว
seopdem20193010470947034253.png
วิธีจองตั๋วเครื่องบินแอร์เอเชีย ให้ได้ราคาถูก จองตั๋วเครื่องบินง่ายๆ ไปเที่ยวไหนก็คุ้ม
ทิปท่องเที่ยว

วิธีจองตั๋วเครื่องบินแอร์เอเชีย ให้ได้ราคาถูก จองตั๋วเครื่องบินง่ายๆ ไปเที่ยวไหนก็คุ้ม

สายการบินที่คนไทยนิยมมากที่สุดคงหนีไม่พ้นสายการบินแอร์เอเชีย และวิธีการจองตั๋วเครื่องบินแอร์เอเชียให้ได้ราคาถูก ก็เป็นเรื่องที่ทุกคนพยามหาวิธี และช่องทางที่ดีที่สุดในการจอง

ทิปท่องเที่ยว

จองโรงแรมก่อนไป หรือไปเที่ยวก่อนค่อยจอง แบบไหนเหมาะสม และมีข้อดีมากกว่ากัน

การจองที่พักเวลาเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศเป็นเรื่องที่หลายๆ คนมักจะมีคำถามอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น พักที่ไหนดี

ปลั๊กไฟเกาหลี
ทิปท่องเที่ยว

ปลั๊กไฟเกาหลี และระบบไฟฟ้า เตรียมตัวดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

ช่วงนี้ประเทศเกาหลี คงจะเป็นจุดหมายของใครหลายๆ คนนะคะ เพราะเป็นช่วงที่อากาศกำลังดีไม่หนาวจนเกินไป

ทิปท่องเที่ยว

วิธีทำพาสปอร์ต การต่ออายุพาสปอร์ต ขั้นตอนการทำ และสถานที่ทำ Passport

พาสปอร์ตหรือหนังสือทาง ถือเป็นเอกสารสำคัญสำหรับนักท่องเที่ยวทุกคน ที่จะเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศเลยนะคะ และหลายๆ

ทิปท่องเที่ยว

ขึ้นเครื่องบินเที่ยวต่างประเทศ ควรไปถึงตอนเช้า หรือไปถึงตอนเย็นดี

ถ้าพูดถึงเรื่องเที่ยว การได้ตั๋วราคาถูกคือสวรรค์ของนักเดินทาง แต่สิ่งที่ต้องคิดมากกว่าการหาราคาตั๋วถูกคือ เวลาในการเดินทาง