ปลักไฟไต้หวัน ใช้แบบไหน กระแสไฟเป็นยังไง เตรียมตัวให้พร้อม แล้วไปเที่ยวกัน

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
ปลักไฟไต้หวัน ใช้แบบไหน กระแสไฟเป็นยังไง เตรียมตัวให้พร้อม แล้วไปเที่ยวกัน

ประเทศท่องเที่ยวที่กำลังมาแรงในปีนี้คือ ประเทศไต้หวัน เป็นประเทศที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวไทยมากเลยนะคะ แต่ข้อมูลสำคัญๆ ในการเตรียมตัวเที่ยวยังมีไม่มากนัก อย่างเช่น เรื่องปลั๊กไฟ และกระแสไฟฟ้าที่ไต้วัน หลายๆ คนก็ยังมีข้อสงสัยถึงลักษณะ รูปแบบ และการใช้งาน วันนี้ Vacation On จะมาไขข้อข้องใจให้กับทุกคนค่ะ 

ปลั๊กไฟไต้หวันเป็นแบบไหน

ประเทศไต้หวันมีหลายๆ อย่างที่คล้ายกับประเทศไทยบ้านเรา ปลั๊กไฟไต้หวันก็เช่นกันมีทั้งแบบที่เป็น 2 ขาแบน และแบบ 2 ขาแบน และ 1 ขาหลม (เป็นสายดินเพื่อความปลอดภัย) ไม่มีแบบหัวกลมทั้งหมดนะคะ สำหรับคนที่เตรียมตัวเดินทางไปเที่ยวไต้หวัน ควรสังเกตุปลั๊กของอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เราจะนำติดตัวไปด้วยให้ดี ว่าเป็นปลั๊กไฟแบบไหนใช้ได้ที่ไต้หวันหรือไม่ ถ้าใครไม่มีปลั๊กขาแบบอย่างที่ใช้ที่ไต้หวัน ก็แนะนำว่าควนหาอุปกรณ์เสริมคือ Universal Adapter ติดตัวไว้ด้วยนะคะ เพื่อความสะดวกในการใช้งานของเรา 

ปลั๊กไฟแบบ 2 ขาแบน
ปลั๊กไฟแบบ 2 ขาแบน

กระแสไฟฟ้าที่ใช้ในไต้หวัน

กระแสไฟฟ้าในไต้หวันเป็นกระแสไฟฟ้าระบบ 110 V. 60 Hz ไม่เหมือนกับประเทศไทยที่ใช้กระแสไฟฟ้าสลับ 220 V. 50 Hz เพราะฉะนั้นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เราจะเตรียมไปด้วย ควรจะรองรับกระแสไฟฟ้านี้ได้ โดยสังเกตุได้จากฉลากผลิตภัณฑ์ ที่จะบอกรายละเอียดของเครื่องใช้ไฟฟ้าไว้ให้เรา ว่าใช้กำลังไฟฟ้าที่เท่าไหร่ เราจะได้ไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็น หรืออุปกรณ์ที่ใช้ไม่ได้ไปให้หนักกระเป๋า

สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนเที่ยวไต้หวัน
สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนเที่ยวไต้หวัน

สิ่งที่ต้องเตรียมตัวเมื่อไปเที่ยวไต้หวัน

การเตรียมตัวตัวในการไปเที่ยวไต้หวัน เป็นเรื่องที่เราควรเตรียมตัวไปให้พร้อม ถึงแม้ว่าประเทศไต้หวันจะมีหลายๆ อย่างที่ใกล้เคียงกับประเทศไทยของเรา เช่น สภาพอากาศ รสชาติอาหาร และค่าเงิน แต่ก็มีส่วนที่ต่างกันมากๆ คือ ภาษา เพราะประเทศไต้หวันเป็นประเทศที่ใช้ภาษาจีนในการสื่อสารเป็นหลัก และถ้าไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ หรือแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต แม่ค้าพ่อค้าส่วนใหญ่มักสือสารภาษาอังกฤษได้น้อย เพื่อเป็นการลดความผิดพลาดในการเดินทางมากที่สุด เราควรเตรียมตัวก่อนไปเที่ยวให้ดี สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนไปเที่ยวไต้หวันมีดังนี้

  1. วีซ่า ประเทศไต้หวันเป็นอีกประเทศที่เปิดฟรีวีซ่า (Visa)ให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทยค่ะ โดยที่นักท่องเที่ยวไทยสามารถอยู่ในไต้หวันได้เป็นระยะเวลา 14 วัน สำหรับปี 2562 นี้เริ่มที่ (1 สิงหาคม 2562 ไปจนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2563) แต่ยังเป็นการเปิดแบบปีต่อปีเท่านั้น เพราะฉะนั้นก่อนวางแผนเดินทางไปเที่ยวไต้หวัน ห้ามพลาดที่จะตรวจสอบระยะเวลาที่เปิดฟรีวีซ่าเรื่อยๆนะคะ
  2. เวลา เวลาท้องถิ่นของประเทศไต้หวันจะเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นเมื่อไปถึงที่หมายแล้วห้ามลืมปรับนาฬิกาด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดการนัดหมาย หรือเวลาในการเข้าสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เพราะประเทศไต้หวันเป็นอีกประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องตรงเวลามากๆ
  3. ภาษา ประเทศไต้หวันใช้ภาษาจีนในการสื่อสารเป็นหลักนะคะ แต่ถ้าเป็นตามสถานที่ท่องเที่ยวหรือสถานีรถไฟฟ้าต่างๆ จะมีภาษาอังกฤษกำกับไว้ให้เราด้วย แต่ไม่ต้องกังวลมากนะคะเพราะคนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ และพ่อค้าแม่ค้าในบริเวณสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ สามารถศื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีค่ะ
  4. การเดินทาง การเดินทางหลักๆ ในไต้หวันใช้รถไฟฟ้าเป็นหลักนะคะ เดินทางได้สะดวกสบายมาก มีสายรถไไฟ้าค่อนข้างครอบคลุม นอกจากนี้แล้วยังมีรถบัสโดยสารสาธารณะ ที่สะอาด เป็นระเบียบ ใช้งานง่ายไว้คอยบริการด้วย และอย่างที่บอกไปข้างต้นว่าประเทศไต้หวันมีความตรงเวลามาก เพราะฉะนั้นเวลาของรถสาธารณะที่นี่ตรงเวลามากๆเลยค่ะ
  5. เงิน เรื่องเงินไม่ว่าจะไปเที่ยวประเทศไหนก็ต้องวางแผนดีๆนะคะ ประเทศไต้หวันเป็นประเทศที่มีค่าเงินใกล้เคียงกับค่าเงินบาทมาก โดยอัตราแลกเปลี่ยนสามารถเช็คได้ทุกวันค่ะ ปกติแล้วจะอยู่ที่ 1 บาทไทยแลกได้0.90 – 1 ดอลลาร์ไต้หวัน 
  6. สภาพอากาศ ประเทศไต้หวันเป็นเกาะเล็กๆ ทำให้มีภาพอากาศที่ค่อนข้างแปรปรวน เพราะฉะนั้นก่อนไปเที่ยวจึงควรเช็คสภาพอากาศเสมอนะคะ ฤดูที่น่าเที่ยวมากที่สุดของไต้หวันคือช่วงฤดูใบไม้พลิช่วงเดือน มีนาคม – เดือนพฤษภาคม เป็นช่วงที่มีอากาศดี ไม่หนาวเย็นจนเกินไป และมีฝนตกน้อยที่สุด ช่วงช่วงเดือนมิถุนายน – เดือนกันยายน เป็นช่วงเดือนที่มีมรสุมเยอะฝนตกบ่อยค่ะ
  7. สุขภาพ ต้องเตรียมให้พร้อมตลอดเวลานะคะ สำหรับสุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ถ้าไปป่วยที่ต่างประเทศค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และยังสื่อสารลำบากอีกด้วย ถ้าใครมียาที่ต้องใช้ประจำหรือมีโรคประจำตัว ควรพกยาประจำตัวหรือบัตรผู้ป่วยติดตัวไว้ตลอดนะคะ
  8. ประกันการเดินทาง หลายๆคนอาจเห็นข้อนี้เป็นเรื่องสิ้นเปลือง แต่ Vacation On ต้องขอแนะนำว่าเราควรมีไว้เพื่อป้องกันความเสี่ยงของเรา ถ้าเกิดการเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุขึ้นมาเราจะได้มีค่าใช้จ่ายตรงนี้มาช่วยเราไว้ให้อุ่นใจนะคะ และที่สำคัญประกันการเดินทางเดี๋ยวนี้ราไม่แพง มีหลายที่ให้เลือกอีกด้วย
  9. อาหารการกิน ประเทศไต้หวันห้ามนำสินค้าประเภทเนื้อสัตว์เข้าโดยเด็ดขาดนะคะ  เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะกินอาหารที่ไต้หวันไม่ได้จนเตรียมของกินบ้านเราไปด้วยเต็มไปหมด เพราะไต้หวันเป็นประเทศขึ้นชื่อเรื่องอาหารอร่อย ถูกปากคนไทย มีตลาดของกินยามค่ำคืนเป็นจำนวนมาก และเป็นแหล่งต้นกำเนิดชาไข่มุกเจ้าดัง ไปเที่ยวทั้งทีไม่ควรพลาดลองชิมอาหารบ้านเขานะคะ
  10. ของฝาก อย่างสุดท้ายที่ต้องเตรียม เพราะไปเที่ยวทั้งทีไม่มีของติดมือมาฝากคนอื่นคงดูไม่ดีเท่าไหร่ แต่ลิสต์ของฝากไต้หวันแนะนำว่าดูไปคร่าวๆ ก็พอค่ะ เพราะมีของฝากให้เลือกเยอะมากจริงๆ การมีลิสต์ไว้คร่าวๆจะทำให้งบเราไม่บานปลาย ไว้ไปถึงค่อยเลือกอีกที

การท่องเที่ยวประเทศไต้หวันในปัจจุบันเป็นเรื่องง่ายขึ้นมากนะคะ เป็นประเทศที่มีทั้งวิวธรรมชาติสวยงาม ของกินอร่อยถูกปาก และยังมีค่าเงินใกล้เคียงกับประเทศไทยอีกด้วย เพราะฉะนั้นการเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งเรื่องของข้อมูลต่างๆ ทั้งปลักไฟและกระแสไฟฟ้าไต้หวัน รวมถึงเรื่องต่างๆ ที่ได้บอกไปในข้างต้นจะทำให้เราสามารถเที่ยวได้อย่างสบายไม่มีสะดุด หรือหงุดหงิดใจ ใครที่กำลังวางแผนอยู่ก็อย่าลืมนำเอาไปปรับใช้ให้เข้ากับแพลนของตัวเองนะคะ 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Khingyea

Khingyea

ขิงเย่ เที่ยวด้วยตัวเองคือประสบการณ์ และการหลงทางคือของฝากที่ทรงคุณค่าจากการท่องเที่ยว
seopdem20193010470947034253.png
ปลั๊กไฟญี่ปุ่น ไปเที่ยวต้องใช้ปลั๊กไฟแบบไหน ไฟถึงจะพอไม่มีสะดุด
ญี่ปุ่น

ปลั๊กไฟญี่ปุ่น ไปเที่ยวต้องใช้ปลั๊กไฟแบบไหน ไฟถึงจะพอไม่มีสะดุด

สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น เรื่องที่ควรให้ความสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ คือเรื่องปลั๊กไฟญี่ปุ่น และกระแสไฟฟ้า

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า 2019 อัพเดต ประเทศที่นักท่องเที่ยวไทย เที่ยวได้แค่มีพาสปอร์ต
ทิปท่องเที่ยว

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า 2019 อัพเดต ประเทศที่นักท่องเที่ยวไทย เที่ยวได้แค่มีพาสปอร์ต

การเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ หลายๆประเทศนักท่องเที่ยวไทย จำเป็นต้องขอวีซ่า สำหรับเดินทางเข้าประเทศนั้นๆ

เกาหลี

เรื่องควรรู้ก่อนเที่ยวเกาหลี รู้ไว้เที่ยวเองได้ไม่มีพลาด เกาหลีใต้เที่ยวเองได้ง่ายนิดเดียว

พอคิดเรื่องเที่ยวขึ้นมาสักหนึ่งประเทศ ก็มีเรื่องให้ต้องเตรียมตัวเยอะแยะเต็มไปหมด หลายๆคนจึงมักลืม หรือพลาดเรื่องเล็ก

ทิปท่องเที่ยว

เลือกไม่ถูก จะใช้ Internet SIM หรือ Pocket Wifi ดี ถ้าต้องเที่ยวต่างประเทศ

โลกออนไลน์เดี๋ยวนี้เป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ใช่ไหมคะทุกคน สัญญาณอินเตอร์เน็ตเลยกลายเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ ที่เราต้องวางแผนสำหรับการไปเที่ยวของเรา เพราะอินเตอร์เน็ตจะเป็นผู้ช่วยหลักในการท่องเที่ยว

ไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ต้องเตรียมตัวอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด ที่จะทำให้เสียเวลา
ทิปท่องเที่ยว

ไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ต้องเตรียมตัวอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด ที่จะทำให้เสียเวลา

ถ้าพูดถึงเรื่องไปเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเองครั้งแรก หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องยุ่งยากที่จะวางแผนหรือเตรียมตัวจนทำให้หลายคนเริ่มถอดใจกัน แต่การไปเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเองครั้งแรกหากเรามีการวางแผนและเตรียมตัวที่ดีแล้ว การไปเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป