ไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ต้องเตรียมตัวอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด ที่จะทำให้เสียเวลา

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
ไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ต้องเตรียมตัวอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด ที่จะทำให้เสียเวลา

ถ้าพูดถึงเรื่องไปเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเองครั้งแรก หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องยุ่งยากที่จะวางแผนหรือเตรียมตัวจนทำให้หลายคนเริ่มถอดใจกัน แต่การไปเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเองครั้งแรกหากเรามีการวางแผนและเตรียมตัวที่ดีแล้ว การไปเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ขิงเย่จึงได้ทำการรวบรวมข้อมูลและเทคนิคในการเตรียมตัวไปเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเองครั้งแรกมาฝากทุกคนกันค่ะ

10 เรื่องการวางแผนเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเอง จะต้องประกอบด้วยเรื่องของการเตรียมเอกสาร การเตรียมตัว และวางแผนการเดินทางล่วงหน้าเป็นจุดๆ ไป ดังนี้ค่ะ

1. เตรียม Passport หรือ VISA ให้พร้อม

Passport หรือหนังสือเดินทางเป็นสิ่งแรกที่เราต้องมี หรือถ้าไม่มีก็ต้องเตรียมทำไว้ให้พร้อม เพราะ Passport เป็นเอกสารสำคัญที่ใช้ในการเดินทางข้ามประเทศ และยังเป็นเอกสารสากลที่ระบุตัวตนของเราว่า เราเป็นใคร มาจากไหน ประวัติเป็นยังไง ไม่ว่าจะเดินทางไปประเทศใกล้หรือไกล เราก็จะต้องใช้และมีติดตัวอยู่เสมอเหมือนบัตรประชนเลยค่ะ ซึ่งขั้นตอนในการทำพาสปอร์ตในปัจจุบันก็ไม่อยาก และยังมีสถานที่ทำหลายจุดกระจายกันไปทั้งในกรุงเทพ และต่างจังหวัดเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องการทำอีกด้วย

2. รู้เรื่องประเทศและสถานที่ท่องเที่ยว

การเลือกประเทศที่เราอยากจะไปเที่ยว และเขียนสถานที่เที่ยวที่เราอยากไปในประเทศนั้นๆ ออกมาเป็นข้อๆ หลังจากที่เราได้สถานที่เที่ยวแล้ว ให้เริ่มศึกษาการเดินทางคร่าวๆ ว่าเดินทางอย่างไรได้บ้าง แต่ละสถานที่ไกลกันแค่ไหน เพื่อใช้ในการวางแผนการเดินทางของเราป้องกันการหลงทาง ที่จะทำให้เสียเวลาเที่ยวได้

3. จองตั๋วเครื่องบิน

การจองตั๋วเครื่องบิน จะต้องหาราคาตั๋วเครื่องบินในแต่ละช่วง ว่ามีความแตกต่างในเรื่องของราคามากแค่ไหน เช่น การไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น หรือเกาหลีในช่วงฤดูหนาวตั๋วเครื่องบินจะมีราคาค่อนข้างสูง ยกเว้นว่าเราจะสามารถจองตั๋วได้ในช่วงโปรโมชั่น หรือจองล่วงหน้าเป็นเวลานาน เพราะฉะนั้นเราจึงควรตั้งการแจ้งเตือนจากเว็บไซด์ที่ใช้จองตั๋วไว้ด้วยนะคะ เพื่อเวลาที่มีโปรโมชั่นใหม่หรือตั๋วราคาถูกๆ จะได้ไม่พลาดซื้อตั๋วเครื่องบินในราคาคุ้มค่า

4. จองที่พักล่วงหน้าไว้เลย

ที่พัก แรงแรม ในประเทศยอดฮิตของนักท่องเที่ยวก็มีราคาที่ต่างกันไป ตามแต่ละช่วงของการท่องเที่ยวเช่นเดียวกับตั๋วเครื่องบินนะคะ ในฤดูที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวพร้อมกันเยอะๆ (High Season) ราคาที่พักก็จะเพิ่มสูงขึ้นตามความต้องการยิ่งในบริเวณที่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต ยิ่งมีราคาสูง และให้หลีกเลี่ยงช่วง Global Holiday หรือช่วงวันหยุดสากล เช่น วันขึ้นปีใหม่ วันตรุษจีน วันคริสมาสต์ เพราะในช่วงวันหยุดแบบนี้ คนทั่วโลกนิยมเดินทางออกมาเที่ยวค่ะ นอกจากนั้นสิ่งที่เราทำได้ก็คือ การจองล่วงหน้าก่อนการเดินทางนานขึ้น เพื่อให้ได้ที่พักที่เราอยากพักในราคาปกติ

5. เตรียมเอกสารสำคัญให้พร้อม

ควรเตรียมเอกสารสำคัญที่ต้องใช้ติดตัวให้พร้อม เช่น สำเนาตั๋วเครื่องบินขากลับ สำเนาใบจองโรงแรมที่พัก ใบรับรองแพทย์ที่เป็นภาษาอังกฤษ (ในกรณีที่เรามีโรคประจำตัวหรือต้องพกยาที่มีข้อจำกัดในการเข้าประเทศนั้นๆ) เอกสารรับรองการเป็นพนักงานเป็นต้น เอกสารทุกฉบับ ให้เตรียมติดตัวไว้ และควรเป็นภาษาอังกฤษนะคะ เอกสารเหล่านี้หลายๆ คนอาจมองว่าไม่สำคัญ และไม่ได้เตรียมไป แต่ถ้าเกิดโชคดี มีเจ้าหน้าที่มีการเรียกดูเอกสารเหล่านี้ และถ้าเรามีเอกสารพร้อม อาจทำให้เรื่องต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นต่อไปง่ายลงค่ะ

6. แลกเงินก่อนไป

การแลกเงินสดที่เราจะใช้ในการไปเที่ยว โดยแลกไปแบบพอดีหรืออาจแลกเกินเพื่อกันความผิดพลาดนิดหน่อย แต่ไม่ควรแลกเงินสดไปเยอะจนเกินไป เพราะนอกจากจะยากต่อการจัดเก็บ หรือเสียงต่อการสูญหายแล้ว ยังอาจเป็นที่เพ็งเล็งของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองอีก ส่วนจำนวนที่เราจะแลกก็คำนวนจากค่ากินที่เราจะใช้แต่ละวัน ค่าเดินทาง และค่าช็อปปิ้งทั้งของตัวเองและของฝาก แล้วเผื่อเงินเพิ่มอีกประมาน 30% ก็กำลังดีค่ะ

7. สภาพอากาศช่วงที่จะไปเที่ยว

เราควรเช็คสภาพอากาศของประเทศที่เราจะไปเที่ยว ในช่วงที่เราเดินทาง เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะเราจะได้เตรียมตัวไปให้พร้อมว่าเราควรดูแลหรือระวังเรื่องไหนเป็นพิเศษ แต่ตามปกติแล้วขิงแนะนำเลยค่ะ ว่าควรมีร่ม/เสื้อกันฝน ติดกระเป๋าไปด้วยเสมอ ไม่ว่าจะไปประเทศไหนก็ตาม เพราะพยากรณ์อากาศบนเว็บไซต์นั้น อาจมีความคาดเคลื่อนค่ะ

8. ศึกษาเรื่องอาหารการกิน

ก่อนไปเราควรศึกษาวัฒนธรรมการกิน หรืออาหารที่ขึ้นชื่อของประเทศที่เราจะไปเที่ยวไว้ด้วย ว่ามีอะไรน่าสนใจไหม เพื่อที่เราไปถึงเราจะได้ปฏิบัติตัวได้ถูกต้อง เพราะแต่ละประเทศ มีวัฒนธรรมการกินไม่เหมือนกัน บางประเทศคือใช้มือหยิบกิน บางประเทศต้องใช้ตะเกียบ บางประเทศไม่มีช้อนกลางให้ ฯลฯ เวลาไปกินอาหารประเทศเขาแล้ว ควรทำให้ถูกต้องตามวัฒนธรรมค่ะ ถึงแม้เราเป็นนักท่องเที่ยว ก็ควรเป็นนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพค่ะ

9. เตรียมเสื้อผ้าให้พร้อม

ก่อนไปควรเตรียมเสื้อผ้าที่เราจะเอาไปให้เหมาะสมกับฤดูกาล และสภาพอากาศของประเทศที่เราจะเดินทางไปเที่ยว เพื่อป้องกันการเตรียมเสื้อผ้ามากเกินจำเป็น นอกจากจะเปลืองค่าน้ำหนักโหลดกระเป๋าแล้วยังไม่ได้ใช้อีก แต่ยังไม่แย่เท่ากับการเตรียมเสื้อผ้าไปไม่พอใช้ ไม่เหมาะสมกับสภาพอากาศ ทำให้เราต้องเสียเงินเพื่อซื้อเสื้อผ้าเพิ่ม หรือต้องทนหนาว-ทนร้อนตลอดทริป

10. สุขภาพร่างกาย

ข้อนี้ข้อสุดท้าย เป็นข้อที่สำคัญมากๆๆๆๆ เพราะการไปเที่ยวด้วยตัวเองเป็นการท่องเที่ยวที่เราต้องอาศัยความแข็งแรงของร่างกายในการเดินทางเป็นอย่างมาก เนื่องจากการเดินทางไม่มีรถบัสหรือไกด์ในการอำนวยความสะดวกให้เรา ดังนั้นเราจึงควรเตรียมพร้อมร่างกายให้แข็งแรง โดยก่อนการไปเที่ยวประมาน 2 – 4 สัปดาห์ควรฝึกเดินหรือวิ่งช้าๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อขาเคยชิน เพราะตอนไปเที่ยวเราต้องใช้ขาในการเดินเยอะมากๆ

ทั้ง 10 ข้อที่บอกไป เป็นเพียงข้อมูลที่จะสามารถทำให้เราวางแผนเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเองครั้งแรก แล้วป้องกันข้อผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นได้ดีค่ะ อาจจะดูมีรายละเอียดเยอะแต่หากเราค่อยๆ ทำไปทีละข้อ และสามารถเตรียมข้อมูลได้ครบตามนี้แล้ว การเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Khingyea

Khingyea

ขิงเย่ เที่ยวด้วยตัวเองคือประสบการณ์ และการหลงทางคือของฝากที่ทรงคุณค่าจากการท่องเที่ยว
seopdem20193010470947034253.png
ของฝากญี่ปุ่นซื้ออะไรดี รวมของฝากน่าซื้อ 2019 ถูกใจทั้งคนให้และคนรับ
ญี่ปุ่น

ของฝากญี่ปุ่นซื้ออะไรดี รวมของฝากน่าซื้อ 2019 ถูกใจทั้งคนให้และคนรับ

ของฝากมักเป็นของคู่กันเมื่อเรามีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยว โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เป็นของฝากได้น่าซื้อทุกชิ้นเลย ทั้งของกิน ของใช้

ทิปท่องเที่ยว

ฝากเพื่อนซื้อของ ตอนไปต่างประเทศ เรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

นับเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ที่เราต้องเดินทางหาของให้คนที่ฝากซื้อจนบางทีไม่ได้ดูของของตัวเองหรือเที่ยวไม่เต็มที่ เพราะฉะนั้น คิดที่จะฝากเพื่อนที่ไปต่างประเทศซื้อของควรรู้ถึงมารยาทในการฝากเพื่อนซื้อของอีกนิด

ทิปท่องเที่ยว

สิทธิผู้โดยสาร รู้ไว้ไม่ถูกเอาเปรียบ หากเครื่องบินล่าช้า ดีเลย์ จะได้สิทธิชดเชยอะไรบ้าง

การเดินทางโดยเครื่องบินในปัจจุบันเป็นที่นิยมกันมาก ด้วยราคาโดยสารที่สามารถเข้าถึงได้และระยะเวลาในการเดินทางที่เร็ว หลายๆ คนอาจเคยประสบปัญหาเที่ยวบินล่าช้ากว่ากำหนดกันมาบ้าง

เลือกที่นั่งบนเครื่องบิน เลือกแบบไหนดี ให้ได้ที่นั่งถูกใจ นั่งสบาย ในราคาเท่ากัน
ทิปท่องเที่ยว

เลือกที่นั่งบนเครื่องบิน เลือกแบบไหนดี ให้ได้ที่นั่งถูกใจ นั่งสบาย ในราคาเท่ากัน

การเลือกที่นั่งบนเครื่องเป็นเรื่องที่หลายๆ คนมองข้ามความสำคัญไป อาจเพราะคิดว่าใช้เวลาในการบินไม่นาน หรือคิดว่าการนั่งบนเครื่องตรงไหนก็เหมือนกัน

ตั๋วเครื่องบินไปเกาหลี เที่ยวเกาหลีช่วงไหนถูกสุด จะบินไปเที่ยวหรือกินก็คุ้ม
เกาหลี

ตั๋วเครื่องบินไปเกาหลี เที่ยวเกาหลีช่วงไหนถูกสุด จะบินไปเที่ยวหรือกินก็คุ้ม

ใกล้วันหยุดยาวกันเข้ามาทุกทีแล้วนะคะทุกคน มีแพลนไปเที่ยวไหนกันบ้างหรือยัง ถ้าให้นึกถึงประเทศที่อากาศดี ถ่ายรูปสวย