ขนาดกระเป๋าเดินทาง มีกี่ขนาด เลือกยังไงให้ มีของใช้ครบ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
ขนาดกระเป๋าเดินทาง มีกี่ขนาด เลือกยังไงให้ มีของใช้ครบ

กระเป๋าเดินทางเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับนักเดินทาง หรือนักท่องเที่ยว และขนาดกระเป๋าเดินทาง ก็เป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากเราต้องใส่สิ่งของของเราไว้ทั้งหมดแล้ว ถ้าเลือกกระเป๋าเดินทางไม่ดีอาจทำให้ทริปท่องเที่ยวนั้นเกิดข้อผิดพลาดได้เลย แล้วขนาดกระเป๋าเดินทางที่เหมาะสมควรเลือกยังไง วันนี้ Vacation On จะมาไขข้อข้อใจให้ทุกคนค่ะ

ขนาดของกระเป๋าเดินทาง

ขนาดกระเป๋าเดินทางในปัจจุบันมีให้เราเลือกเยอะขึ้น และมีรูปแบบหลายรูปแบบทั้งแบบล้อลาก แบบกระเป๋าสะพายหลัง หรือจะเป็นแบบกระเป๋หิ้ว แต่ทุกแบบก็จะมีขนาดให้เราเลือกใช้ให้เหมาะกับความต้องการของเรา และกระเป๋าประเภทที่หลายคนสับสนเรื่องของขนาดมากที่สุดคือ กระเป๋าเดินทางแบบลาก วันนี้เราจะพาไปรู้จักขนาดของกระเป๋าเดินทางแบบลากกันค่ะ ว่ามีกี่ขนาด

 • กระเป๋าเดินทางขนาด 16 – 18 นิ้ว
  กระเป๋าเดินทางขนากเล็กที่สุด มีขนาดกระทัดรัด เหมาะสำหรับใส่ของใช้ที่จำเป็นเล็กน้อย หรือเป็นการค้างคืนเพียงคืนเดียว แต่เป็นกระเป๋าเดินทางที่สามารถถือติดตัวขึ้นเครื่องได้สบาย
 • กระเป๋าเดินทางขนาด 18 – 22 นิ้ว
  กระเป๋าเดินทางที่มีขนาดกลาง ใส่ของใช้ที่จำเป็นได้อย่างเพียงพอกับทริปเดินทางสั้นๆ เช่น การค้างคืนต่างจังหวัด 2 – 3 คืน สามารถใส่ของฝากได้เล็กน้อย และสามารถถือติดตัวขึ้นเครื่องได้ 
 • กระเป๋าเดินทางขนาด 24 – 26 นิ้ว
  กระเป๋าเดินทางที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมากอีกนิดหน่อย เหมาะกับทริปการเดินทางระยะกลาง เช่นการเดินทางไปต่างจังหวัดหลายๆ วัน หรือการเดินทางไปต่างประเทศในประเทศใกล้ๆ ไม่สามารถถือติดตัวขึ้นเครื่องได้ จะต้องทำการโหลดใต้ท้องเครื่องบินเท่านั้น
 • กระเป๋าเดินทางขนาด 28 – 32 นิ้ว
  กระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่ที่สามารถใส่ของใช้ได้อย่างจุใจ เหมาะกับการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศทริปยาวๆ เกิน 7 วันขึ้นไป ไม่สามารถถือติดตัวขึ้นเครื่องได้ ต้องทำการโหลดใต้ท้องเครื่องบินเท่านั้น
ขนาดกระเป๋าเดินทาง
ขนาดกระเป๋าเดินทาง

ประเภท หรือวัสดุ ของกระเป๋าเดินทาง

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีนะคะว่า กระเป๋าเดินทางในปัจจุบันมีให้เราเลือกมากมาย หลากหลายรูปแบบ และวัสดุที่ใช้ทำ ส่วนราคานั้นก็ลดหลั่นกันไปตามวัสดุ หรือฟังก์ชั่นพิเศษที่แต่ละยี้ห้อทำออกมาให้เราได้เลือก โดยส่วนใหญ่กระเป๋าเดินทางที่ได้รับความนิยม จะทำออกมา 2 รูปแบบหลักๆ คือ Soft Case (แบบผ้า) และ Hard Case (แบบแข็งที่ทำจากพลาสติก ABS หรือ PC) และหลายๆ คนอาจมีข้อสงสัยว่าแบบไหนดีกว่ากัน หรือถ้าจะเลือกกระเป๋าเดินทางควรเลือกแบบไหน Vacation On จะทำการเปรียบเทียบข้อดี และข้อเสีย ของแต่ละแบบให้ดูกันเพื่อช่วยในการตัดสินใจของทุกคนกันค่ะ

 • Soft Case (แบบผ้า) เป็นกระเป๋าที่ผลิตด้วยวัสดุที่ใช้ผ้าเป็นหลัก ตัวกระเป๋าจะมีความยืดหยุ่นสูง ไม่ค่อยเกิดรอยขีดข่วน มีน้ำหนักเบา อายุใช้งานนาน เพราะไม่แตกง่าย แต่เนื่องจากเป็นผ้า หากฝนหรือหิมะตกก็อาจทำให้ของภายในเปียกได้ ทำความสะอาดยาก และกระเป๋าแบบผ้านั้นยังเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมได้ง่าย เพราะสามารถกรีดได้
 • Hard Case (แบบแข็งที่ทำจากพลาสติก ABS หรือ PC) แบบ Hard Case ตัวกระเป๋าจะผลิตจากโพลีพลาสติก สามารถปกป้องของภายในได้ดีกว่าแบบ Soft Case รูปทรงสวยงาม ดีไซน์สวยทันสมัย มีความแข็งแรง ทนต่อแรงกระแทก น้ำหนักเบา กันน้ำได้ดี แต่เกิดรอยขีดข่วน หรือรอยเปื้อนได้ง่าย ในขณะเดียวกันก็สามารถทำความสะอาดได้ง่าย 

และกระเป๋าทั้งสองแบบก็มีล้อลากให้เลือก ทั้งแบบ 2 ล้อ และ 4 ล้อ แต่เพื่อความสะดวก และความง่ายในการใช้ง่าย Vacation On ก็แนะนำให้ทุกคนเลือกซื้อแบบ 4 ล้อจะดีกว่าเพราะสามารถหมุนได้อิสระแบบ 360 องศา มีความลื่นไหลเวลาลากมากกว่า และยังช่วยประหยัดแรงเวลาที่เราต้องลากเดินทาง เพราะสามารถลากในแนวตรงได้

วิธีเลือกกระเป๋าเดินทาง
วิธีเลือกกระเป๋าเดินทาง

วิธีเลือกซื้อกระเป๋าเดินทาง

ในการเลือกซื้อกระเป๋าเดินทาง เราก็ควรมีหลักการในการเลือกซื้อที่ต้องให้ความสำคัญนะคะ เพื่อให้เราได้กระเป๋าเดินทางที่ใช้ประโยชน์ได้คุ้มค่า กับราคาที่เราจ่ายไป วิธีเลือกซื้อกระเป๋าเดินทางมีหลักการในการเลือกดังนี้

เลือกตามจำนวนวันเดินทาง

ก่อนที่เราจะลงทุนซื้อกระเป๋าเดินทางใบใหม่หรือการซื้อกระเป๋าเดินทางใบแรก เราควรพิจารณาความเหมาะสมของจำนวนระยะเวลาในการเดินทางของเราเป็นหลัก ว่าส่วนใหญ่ทริปการเดินทางของเราเป็นทริประยะสั้น หรือทริประยะยาว ปกติแล้วการเดินทางของเราใช้เวลากี่วัน เพราะถ้าเราซื้อกระเป๋าเดินทางที่มีขนาดเล็กเกินไปก็อาจทำให้เราใส่ของได้ไม่พอ หรือถ้าซื้อใหญ่เกินไปก็อาจทำให้เราได้พื้นที่เกินความจำเป็น เสียเงินโดยไม่ได้ประโยชน์ ยกตัวอย่างกระเป๋าเดินทางที่แนะนำสำหรับ

ทริปการเดินทางระยะสั้น 1 – 2 วัน แนะนำเป็นกระเป๋าเดินทางขนาด 16 – 18 นิ้ว จะสะดวกและคล่องตัว สามารถถือขึ้นเครื่องได้สบาย 

ทริปการเดินทางระยะสั้น 3 – 5 วัน แนะนำเป็นกระเป๋าเดินทางขนาด 20 – 22 นิ้ว สามารถใส่เสื้อผ้า ของใช้ได้เพิ่มมากขึ้น มีพื้นที่เหลือพอสำหรับของฝาก

ทริปการเดินทางระยะสั้น 6 – 8 วัน แนะนำเป็นกระเป๋าเดินทางขนาด 24 – 26 นิ้ว มีพื้นที่เยอะพอสำหรับเสื้อผ้าและของใช้ที่เพิ่มขึ้น แต่ไม่สามารถถือขึ้นเครื่องได้

ทริปการเดินทางระยะสั้น 9 วันขึ้นไป แนะนำกระเป๋าเดินทางขนาด 28 – 32 นิ้วขึ้นไป จะเหมาะสมสำหรับการใส่สัมภาระสำหรับทริปยาวๆ ไม่ต้องมีกระเป๋าเล็กให้พะรุงพะรัง 

เลือกตามสถานที่ที่จะเดินทาง

การรู้ว่าสถานที่ที่เราจะเดินทางไปเป็นแบบไหน ก้มีความสำคัญต่อการเลือกกระเป๋าเดินทางเช่นกัน เพราะการใช้กระเป๋าเดินทางที่เหมาะสมกับสถานที่จะทำให้เราเดินทางได้ง่ายขึ้น

กระเป๋าเดินทางแบบสะพายหลัง เหมาะสำหรับทริปการเดินทางที่มีการเคลื่อนย้ายบ่อยๆ อาจเป็นการท่องเที่ยวแบบ Bagpacker ที่มีของไม่มาก เปลี่ยนที่นอนบ่อย หรือการนอนในโรงแรมที่มีการใช้พื้นที่ร่วมกันกับคนอื่น หรือเป็นทริปที่เราเดินป่า เที่ยวบนเขาบนดอย มีความคล่องตัวกว่ากระเป๋าแบบลาก

กระเป๋าเดินทางแบบล้อลาก เหมาะสำหรับทริปเดินทางที่มีการเดินทางที่สะดวกสบาย มีพื้นที่เรียบ เช่น การเดินทางในเมือง การเดินช็อปปิ้ง มีโรงแรมที่พักส่วนตัว มีพื้นที่สำหรับการจัดเก็บสิ่งของได้อย่างเป็นระเบียบ ปลอดภัย ใส่ของได้มากกว่าโดยที่ไม่ต้องแบกน้ำหนักเหมือนกระเป๋าแบบสะพายหลัง

วิธีตรวจเช็คกระเป๋าเดินทางก่อนซื้อ

หลังที่เราผ่านกระบวนการในการเลือกกระเป๋าเดินทางตามขั้นตอนต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ก่อนที่เราจะทำการจ่ายเงินให้เราตรวจสอบตามจุดต่างๆ ดังต่อไปนี้เพื่อให้ได้กระเป๋าที่ดีที่สุดค่ะ

 1. ล้อ ควรเลือกกระเป๋าล้อลากแบบ 4 ล้อ ช่วยผ่อนแรง ลากได้ง่าย
 2. ความแข็งแรงทนทาน ควรเลือกกระเป๋าเดินทางแบบแข็งที่ใช้วัสดุ ABS ซึ่งทนทานต่อแรกกระแทก 
 3. ซิบ ควรเลือกซิบแบบ 2 ชั้น เพื่อป้องกันซิบแตกและการโจรกรรม
 4. คันชัก ควรเลือกคันชักที่มีความแข็งแรงทนทาน ขยับแล้วไม่เคลื่อนหลุดง่าย
 5. หูหิ้ว ควรเลือกแบบที่ยึดติดกับกระเป๋า
 6. ช่องเก็บของ ควรเลือกกระเป๋าที่มีสายรัดบริเวณช่องเก็บของ เพื่อป้องกันของกระจัดกระจาย
 7. รูปแบบกระเป๋า ควรเลือกแบบที่เราชอบ มีความโดดเด่น จำได้ง่ายสำหรับเรา
 8. ประกัน เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ควรเลือกกระเป๋าที่มีการรับประกัน เวลาส่งซ่อมจะได้ไม่ต้องเสียเงินเยอะ

ขนาดกระเป๋าเดินทาง และวิธีในการเลือกกระเป๋าเดินทางที่ Vacation On นำมาฝากวันนี้ น่าจะทำให้ทุกคนที่กำลังมองหาหระเป๋าเดินทางใบใหม่ หรือกระเป๋าเดินทางใบแรก มีข้อมูลที่ช่วยในการตัดสินใจได้มากขึ้นนะคะ การลงทุนกับกระเป๋าเดินทางดีๆ สักใบ หรือการเลือกกระเป๋าที่เหมาะสมกับการเดินทางของเรา จะทำให้การเดินทางของเราสะดวกสบาย และสนุกมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องกังวลว่ากระเป๋าจะพัง หรือจะใส่ของไม่พอ 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Khingyea

Khingyea

ขิงเย่ เที่ยวด้วยตัวเองคือประสบการณ์ และการหลงทางคือของฝากที่ทรงคุณค่าจากการท่องเที่ยว
seopdem20193010470947034253.png
จัดกระเป๋าเดินทาง ประหยัดพื้นที่ขึ้นเทพ ใช้ได้จริง ใบเดียวจบ มีของใช้ครบ
ทิปท่องเที่ยว

จัดกระเป๋าเดินทาง ประหยัดพื้นที่ขึ้นเทพ ใช้ได้จริง ใบเดียวจบ มีของใช้ครบ

เทศกาลท่องเที่ยวใกล้เข้ามาแล้วนะคะ หลายๆ คนก็คงกำลังเตรียมตัว จัดกระเป๋าเดินทาง

ประกันการเดินทาง ไปเที่ยวต่างประเทศ สำคัญแค่ไหน แล้วมีประโยชน์อย่างไร
ทิปท่องเที่ยว

ประกันการเดินทาง ไปเที่ยวต่างประเทศ สำคัญแค่ไหน แล้วมีประโยชน์อย่างไร

ประกันการเดินทางเป็นเรื่องที่เรานักท่องเที่ยวหรือนักเดินทางควรให้ความสำคัญนะคะ เพราะหากเกิดเหตุที่เราไม่คาดฝันขึ้นเราจะได้มีสิ่งที่ช่วยแบ่งเบาความเสียหายของเราที่เกิดขึ้นได้บ้าง แต่หลายคนก็อาจจะยังไม่เข้าใจหรือมีคำถามเกี่ยวกับประกันการเดินทางกันอยู่เยอะเลยนะคะวันนี้ขิงเลยจะมาเล่าให้ฟังแบบเข้าใจง่ายๆทุกคนจะได้เข้าใจมากขึ้น ประกันการเดินทาง

ปลั๊กไฟเกาหลี
ทิปท่องเที่ยว

ปลั๊กไฟเกาหลี และระบบไฟฟ้า เตรียมตัวดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

ช่วงนี้ประเทศเกาหลี คงจะเป็นจุดหมายของใครหลายๆ คนนะคะ เพราะเป็นช่วงที่อากาศกำลังดีไม่หนาวจนเกินไป

ตั๋วเครื่องบินไปเกาหลี เที่ยวเกาหลีช่วงไหนถูกสุด จะบินไปเที่ยวหรือกินก็คุ้ม
เกาหลี

ตั๋วเครื่องบินไปเกาหลี เที่ยวเกาหลีช่วงไหนถูกสุด จะบินไปเที่ยวหรือกินก็คุ้ม

ใกล้วันหยุดยาวกันเข้ามาทุกทีแล้วนะคะทุกคน มีแพลนไปเที่ยวไหนกันบ้างหรือยัง ถ้าให้นึกถึงประเทศที่อากาศดี ถ่ายรูปสวย

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า 2019 อัพเดต ประเทศที่นักท่องเที่ยวไทย เที่ยวได้แค่มีพาสปอร์ต
ทิปท่องเที่ยว

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า 2019 อัพเดต ประเทศที่นักท่องเที่ยวไทย เที่ยวได้แค่มีพาสปอร์ต

การเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ หลายๆประเทศนักท่องเที่ยวไทย จำเป็นต้องขอวีซ่า สำหรับเดินทางเข้าประเทศนั้นๆ